TP.Biên Hòa: Hàng loạt hố ga bị trộm nắp

Cập nhật lúc 10:54, Thứ Năm, 30/08/2018 (GMT+7)

Nhiều tấm đan lưới thép đậy hố ga trên địa bàn TP.Biên Hòa bị kẻ xấu đánh cắp. Các hố ga mất nắp rộng khoảng 40cm, dài 60cm nằm sát lề đường tạo thành những “cái bẫy” nguy hiểm rình rập người đi đường.

Các hố ga bị trộm nắp trên đường Nguyễn Ái Quốc (TP.Biên Hòa). Ảnh: Thái Hoàng
Các hố ga bị trộm nắp trên đường Nguyễn Ái Quốc (TP.Biên Hòa). Ảnh: Thái Hoàng

Theo thống kê của Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, đã có 29 tấm đan lưới thép bị trộm lấy đi. Điều đáng nói là các hố ga mất nắp đều nằm trên các tuyến đường trung tâm của thành phố. Ngoài việc gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tình trạng hố ga mất nắp đậy còn là một trong những nguyên nhân gây ngập do thiếu vật cản nên rác trên đường có thể trôi xuống làm tắc nghẽn đường thoát nước.

* Liên tiếp mất trộm

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng thì đường Nguyễn Ái Quốc đoạn qua các phường Tân Tiến, Tân Phong, Tân Hiệp là đoạn thường xuyên xảy ra tình trạng mất tấm đan lưới thép. Phòng Quản lý đô thị thành phố đã triển khai lắp đặt bổ sung tại các vị trí bị mất nắp và tổ chức làm việc với các phường đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, phát hiện kịp thời và xử lý các đối tượng vi phạm lấy trộm tấm đan. Tuy nhiên, tình trạng vẫn không được cải thiện, đặc biệt là trên địa bàn phường Tân Tiến.

Các vụ trộm liên tiếp xảy ra, cụ thể theo báo cáo của Trung tâm phát triển cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP.Biên Hòa thì ngày 8-8, trung tâm phát hiện 3 tấm đan lưới thép tại khu vực gần Nhà lao Tân Hiệp bị trộm. Tiếp đó ngày 13-8 lại phát hiện mất thêm 3 tấm đan nữa… Tính đến ngày 27-8, tổng cộng có đến 21 tấm đan trên toàn tuyến đường Nguyễn Ái Quốc đã bị mất. Cũng trong khoảng thời gian trên lần lượt 1 tấm đan trên đường Võ Thị Sáu, 1 tấm trên đường Huỳnh Văn Nghệ cũng “không cánh mà bay”.

Mới nhất là vụ việc xảy ra chiều 28-8, kẻ gian lợi dụng sơ hở của đơn vị thi công công trình thoát nước trên đường Phan Trung đã “cuỗm” mất 6 tấm đan lưới thép dàn ngang đường để chờ thi công.

* Giao công an điều tra làm rõ

Để đảm bảo an toàn giao thông, người dân ở khu vực gần các hố ga mất nắp đậy đã đem vật dụng, cành cây rào lại hoặc đặt che chắn miệng hố.

Ông Trần Quang Trung, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết đơn vị đã có văn bản gửi UBND thành phố báo cáo sự việc và đề xuất xin chủ trương do phòng sử dụng nguồn duy tu thường xuyên có vật liệu tiến hành thay thế các tấm đan bị mất và gia cố toàn bộ tấm đan trên địa bàn.

Chấp thuận chủ trương trên, mới đây UBND TP.Biên Hòa đã có văn bản chỉ đạo Công an thành phố điều tra làm rõ và kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi trộm cắp các nắp hố ga trên các tuyến đường trong thành phố; đồng thời giao UBND, công an 30 phường, xã (đặc biệt là phường Tân Tiến) tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng xâm hại kết cấu hạ tầng giao thông (trộm cắp, đập phá…).

“Hiện Phòng Quản lý đô thị thành phố đã đặt xưởng gia công các tấm đan lưới thép thay thế, khắc phục tình trạng hố ga bị mất nắp trong thời gian sớm nhất. Kinh phí làm mỗi tấm đan lưới sắt dao động từ 1-3 triệu đồng/tấm. Mặt dù các tấm đan đều gia cố phần chốt cài và hàn nối các điểm lại nhưng bọn trộm vẫn nạy lên để lấy. Bọn trộm có thể đi theo nhóm và có đường dây tiêu thụ, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ và xử lý dứt điểm”  - ông Trung nói.

Gia An

.
.
;
.
.