Sống chung với ô nhiễm môi trường

Cập nhật lúc 22:36, Thứ Tư, 27/02/2019 (GMT+7)

Gần đây, các hộ dân sinh sống tại ấp Tân Mai, xã Phước Tân (TP.Biên Hòa) tiếp tục phản ảnh Công ty TNHH dệt may Thế Hòa lại phát ra khói bụi và mùi hôi gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống người dân trong khu vực.

Người dân ở Tổ 3, ấp Tân Mai, xã Phước Tân (TP.Biên Hòa) cho biết cứ cách 2 ngày là phải giặt màn 1 lần vì bụi bám đen
Người dân ở Tổ 3, ấp Tân Mai, xã Phước Tân (TP.Biên Hòa) cho biết cứ cách 2 ngày là phải giặt màn 1 lần vì bụi bám đen

Tình trạng ô nhiễm môi trường cứ tái diễn trong nhiều năm nay, bà con trong khu vực này kiến nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm.

* Đeo khẩu trang khi ngủ

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, các hộ dân ở ấp Tân Mai cho rằng Công ty TNHH dệt may Thế Hòa thường xuyên thải khí thải ra khu dân cư, nhất là vào ban đêm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực.

Theo phản ảnh của các hộ dân, không chỉ có mùi hôi, nhiều hôm khí thải từ các ống khói của Công ty TNHH dệt may Thế Hòa mỗi lần phát ra còn kèm theo bụi nhỏ li ti bay trong không khí bám vào nhà, vườn cây của hộ dân xung quanh khu vực.

“Nhiều hôm các ống khói lớn, nhỏ của công ty cùng xả một lúc tạo ra làn khói xám xịt bao trùm cả khu dân cư, kèm theo đó là mùi hóa chất khét lẹt làm cho mọi người không thở nổi” - ông Nguyễn Văn Nhỏ ở tổ 2 than thở.

Còn hộ ông Phạm Mạnh Hùng ở tổ 3 thì cho hay những lúc bị khói “bủa vây” nhà ông chỉ biết đóng cửa, dùng vải bịt kín các khe hở trong nhà để chặn khói. Ông Hùng kể, có hôm mùi khói khét lẹt hôi chịu không nổi, các thành viên trong nhà phải đeo khẩu trang khi đi ngủ.

Cực nhất là hộ bà Phạm Thị Phương Nam, do nhà kế cận Công ty TNHH dệt may Thế Hòa nên “lãnh đủ” không chỉ khói, bụi mà còn có cả tiếng ồn. Sợ môi trường ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con cháu nên bà không cho ai ở chung nhà với mình.

“Nhà tôi ngay mặt tiền đường, đất rộng hơn 2.400m2 vậy mà không dám chia cho con để cất nhà ở gần cho vui. 4 người con khi có gia đình riêng đều buộc lòng phải đi nơi khác thuê nhà trọ ở để tránh khói, bụi” - bà Nam bức xúc nói.

* Chờ kết quả kiểm tra để có hướng giải quyết

Cây trồng trong vườn của bà Phạm Thị Phương Nam bị phủ một lớp bụi dày
Cây trồng trong vườn của bà Phạm Thị Phương Nam bị phủ một lớp bụi dày

Xác nhận những phản ảnh của người dân là đúng thực tế, ông Đỗ Xuân Thành, Trưởng ấp Tân Mai cho biết Công ty TNHH dệt may Thế Hòa được thành lập từ năm 1997, với ngành nghề kinh doanh là nhuộm vải, len, sợi, dệt công nghiệp. Ấp Tân Mai có hàng chục hộ dân ở tổ 2, tổ 3 là bị ảnh hưởng khói, bụi và mùi hôi do công ty này thải ra.

“Trước đây công ty đã bị cơ quan chức năng xử lý vì gây ô nhiễm môi trường nhiều lần và yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục. Thế nhưng thời gian gần đây tình trạng xả thải lại tái diễn gây bức xúc trong dân. Chúng tôi kiến nghị Nhà nước cho di dời khẩn cấp Công ty trên ra khỏi khu dân cư để trả lại môi trường trong lành cho khu vực” - ông Thành cho hay.

Ông Huỳnh Thanh Phương, Phó chủ tịch UBND xã Phước Tân cho biết do địa phương không có dụng cụ kiểm tra về mức độ ô nhiễm nên đã chuyển đơn phản ảnh của người dân lên cấp trên giải quyết. Ngày 25-1 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai đã chủ trì phối với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát thực tế công tác bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH dệt may Thế Hòa.

Trao đổi hướng xử lý của cơ quan chức năng, ông Trần Trọng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai cho biết đang chờ kết quả phân tích mẫu nước thải, khí thải ra môi trường của Công ty TNHH dệt may Thế Hòa. Trên cơ sở đó sẽ tổng hợp kết quả kiểm tra báo cáo UBND tỉnh đề xuất hướng xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp nếu phát hiện vi phạm.

Kim Liễu

.
.
;
.
.