.

Long Khánh sẽ là đô thị văn minh, hiện đại

Cập nhật lúc: 21:56, 24/04/2019 (GMT+7)
Ông Hồ Văn Nam
Ông Hồ Văn Nam

Báo Đồng Nai ngày 22-4 có chuyên đề Long Khánh háo hức lên thành phố thông tin việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua đề án TX.Long Khánh lên thành phố từ ngày 1-6-2019. Nhiều bạn đọc quan tâm đến vấn đề này và muốn làm rõ hơn về những định hướng phát triển của Long Khánh trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai, ông Hồ Văn Nam, Chủ tịch UBND TX.Long Khánh cho hay tới đây Long Khánh sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng phát triển theo hướng không gian mở, chủ đạo là khu Trung tâm hành chính, chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội với dịch vụ thương mại giữ vai trò trọng yếu để thực hiện kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực.

* Tới đây thành phố sẽ làm gì để thu hút nguồn lực, nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, thưa ông?

- Nhiệm vụ trước mắt của Long Khánh là sẽ tập trung nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, đẩy mạnh cải cách hành chính theo mô hình “một cửa” liên thông hiện đại; bố trí đội ngũ cán bộ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới. Long Khánh đang triển khai lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, các dự án đầu tư phát triển khung hạ tầng kỹ thuật chỉnh trang đô thị tạo điểm nhấn cảnh quan của thành phố. Xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng cơ sở tại khu đô thị mới kết hợp du lịch sinh thái vườn. Kiến tạo cảnh quan thành phố theo hướng nhà thấp tầng (dạng nhà vườn) kết hợp với các khu trung tâm và công trình cao tầng, xây dựng TP.Long Khánh trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc.

Để thu hút đầu tư phục vụ cho phát triển của thành phố trong thời gian tới, chúng tôi chú trọng cải cách thủ tục hành chính, giảm tối đa chi phí về thủ tục hành chính cho nhà đầu tư. Đổi mới chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch theo chiều sâu… Thu hút nguồn vốn đầu tư cải tạo và xây dựng đô thị dựa trên ba trụ cột: ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng diện rộng và khung; sử dụng quỹ đất tạo nguồn vốn đầu tư thông qua biện pháp đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch; huy động vốn của dân cư, cộng đồng và doanh nghiệp.

* Thời gian gần đây, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn diễn ra khá nhanh, vậy thành phố có những giải pháp gì để thực hiện tốt công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng?

- Vấn đề này đòi hỏi Long Khánh phải có tầm nhìn lẫn giải pháp phù hợp để thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng. Trước nhu cầu hết sức cần thiết và cấp bách đó, với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai, Long Khánh đã mời thầu quốc tế tư vấn lập Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng TX.Long Khánh và đã lựa chọn Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd là đơn vị tư vấn Nhật Bản lập quy hoạch để triển khai thực hiện. Đồ án đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 5-2019 để làm cơ sở triển khai các quy hoạch cho phù hợp với định hướng phát triển không gian đô thị đồng bộ với xu thế phát triển từng giai đoạn kinh tế - xã hội trên địa bàn. Quy hoạch lần này không chỉ là các chỉ tiêu tính toán mà đề cao tính thực tiễn, gắn với cuộc sống và mang tính chiến lược lâu dài, đảm bảo phát triển bền vững.

Trong giai đoạn chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế đô thị, giải pháp được đề xuất là sớm ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị (hiện nay UBND TX.Long Khánh đã hoàn thiện hồ sơ và trình UBND tỉnh, Sở Xây dựng thẩm định phê duyệt). Quy chế này xác định một số chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đơn giản nhưng mang tính quản lý tổng quát như: khoảng lùi, chỉ giới xây dựng, chiều cao tối thiểu - tối đa, chiều cao từng tầng, cao độ nền tầng 1, độ vươn ra của ban công, ô văng, màu sắc công trình theo từng tuyến phố….

Một góc Long Khánh ngày nay. Ảnh: Hoàng Long
Một góc Long Khánh ngày nay. Ảnh: Hoàng Long

* Khi có thông tin lên thành phố, giá đất một số nơi ở Long Khánh đang từng bước tăng lên. Long Khánh đã có giải pháp nào để không xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép ảnh hưởng đến quy hoạch chung?

- Giải pháp chính để ngăn chặn tình trạng nêu trên là thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác quy hoạch, quản lý đất đai và quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng. Đẩy mạnh công tác lập quy hoạch và nâng cao chất lượng lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng; chú trọng thực hiện đồng bộ các quy hoạch. Công bố công khai các đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt; tổ chức cắm mốc giới xây dựng ngoài thực địa và quản lý xây dựng theo quy định góp phần giảm thiểu đầu cơ đất, thuận tiện mời gọi đầu tư.

Song song đó là đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, nhất là nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Trong đó, chú trọng nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu. Người đứng đầu UBND các phường, xã phải chịu trách nhiệm trực tiếp với lãnh đạo cấp trên trong việc đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị trên địa bàn…

* Một trong những định hướng phát triển của Long Khánh là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đến nay lĩnh vực này đã có những khởi sắc gì, thưa ông?

- Mô hình du lịch sinh thái vườn trên địa bàn đã hình thành từ nhiều năm trở lại đây, phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách từ TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh lân cận. Hiện mô hình này có trên 75 hộ tham gia với tổng diện tích trên 200 hécta trồng xen canh các loại cây đặc trưng của địa phương như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, ổi, bưởi da xanh, mít...

Nhiều điểm du lịch sinh thái tại xã Bình Lộc, xã Xuân Lập đã bước đầu cải tạo cơ sở vật chất, tổ chức dịch vụ ăn uống, giải khát phục vụ du khách như: vườn Dì Hai, Út Tiêu, Chú Hào (xã Bình Lộc), vườn Tư Lộ, Chú Ánh, Chú Chánh (xã Xuân Lập)... Đa số các mô hình đã tạo được sự khác biệt, thú vị cho du khách với các dịch vụ như: di chuyển nội bộ các vườn bằng xe ba gác, giao lưu đờn ca tài tử, trò chơi dân gian, cắm trại dã ngoại, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của địa phương. Các hộ kinh doanh du lịch đều được các cơ quan chức năng thị xã cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ăn uống, giải khát kết hợp tham quan vườn và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trong năm 2018, các hộ tham gia mô hình du lịch sinh thái vườn đã tiếp đón trên 350 đoàn khách, với hơn 4.500 lượt khách tham. Mức thu nhập của các hộ gia đình từ việc khai thác và cung cấp các dịch vụ du lịch sinh thái vườn tăng từ 30-50% so với hoạt động trồng trọt, sản xuất nông nghiệp thông thường.

Nhìn chung mô hình du lịch sinh thái vườn bước đầu đã mang lại hiệu quả về kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho các hộ nông dân. Một số hộ đã mở rộng về quy mô, cải tạo cảnh quan để thu hút khách tham quan và tổ chức liên kết các vườn cây ăn trái để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách.

 Xin cảm ơn ông!

TP.Long Khánh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với diện tích trên 194 km2, có trên 10,4 ngàn hécta diện tích cây lâu năm (cây ăn quả có trên 6 ngàn hécta, chiếm 63%). Long Khánh đã hình thành nhiều vùng chuyên canh cây ăn trái tập trung với diện tích lớn như chôm chôm trên 2,7 ngàn hécta, sầu riêng trên 1 ngàn hécta, măng cụt 500 hécta, bưởi trên 370 hécta, mít trên 700 hécta, cây ổi trên 170 hécta.

Kim Liễu (thực hiện)