BHXH TP.Biên Hòa: Giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn

Cập nhật lúc 20:13, Chủ Nhật, 15/09/2019 (GMT+7)

Trong email gửi Báo Đồng Nai, một bạn đọc đang sinh sống và học tập ở nước ngoài đã bày tỏ sự hài lòng, phấn khởi với quy trình giải quyết hồ sơ cũng như cung cách phục vụ chuyên nghiệp của các nhân viên làm việc tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Biên Hòa.

Người dân đến liên hệ giải quyết chế độ một lần tại Bảo hiểm xã hội TP.Biên Hòa. Ảnh: K.Liễu
Người dân đến liên hệ giải quyết chế độ một lần tại Bảo hiểm xã hội TP.Biên Hòa. Ảnh: K.Liễu

Vào đầu tháng 9-2019, bà Trần Anh Thư (phường Bình Đa, TP.Biên Hòa), hiện đang du học tại châu Âu, đến BHXH TP.Biên Hòa để làm thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần, bà đã rất bất ngờ với quy trình giải quyết thủ tục hành chính được rút ngắn đáng kể. Kết quả giải quyết hồ sơ chỉ trong vòng 5 ngày làm việc, nhanh hơn nhiều so với quy định là 10 ngày làm việc. Đặc biệt, bà rất ấn tượng với tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên nơi đây.

* Ấn tượng với cung cách phục vụ

Bà Trần Anh Thư kể lại, khi biết bà phải sớm quay lại châu Âu để học tập và không thể có mặt trực tiếp để nhận kết quả giải quyết hồ sơ, nhân viên BHXH TP.Biên Hòa đã hướng dẫn bà làm giấy ủy quyền cho người khác nhận giùm. Thay vì chỉ đưa biểu mẫu theo yêu cầu, nhân viên ở đây còn tư vấn nội dung ủy quyền cho chính xác, tránh trường hợp rắc rối có thể phát sinh khi bà đang ở nước ngoài.

“Tôi đánh giá rất cao sự nhiệt tình này. Khi qua châu Âu du học, tôi thường nghe người dân ở đây nói đến khái niệm “go the extra mile” (làm nhiều hơn việc mình được yêu cầu), như một trong những phẩm chất làm nên một dịch vụ tốt. Trong mắt tôi, người nhân viên tại quầy đăng ký hôm đó đã làm nhiều hơn việc mà nhân viên này được yêu cầu, giúp tôi cảm thấy yên tâm hơn” - bà Thư nhận xét.

Giám đốc BHXH Đồng Nai Phạm Minh Thành cho biết, BHXH TP.Biên Hòa là một trong những cơ quan BHXH cấp huyện đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn, đơn giản, đảm bảo 3 giảm: giảm thủ tục, giảm thời gian, chi phí.

Thời gian qua, việc giải quyết các chế độ tại BHXH TP.Biên Hòa cũng nhận được sự hài lòng của nhiều người vì có nhiều cải cách trong quy trình tiếp nhận, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng thụ hưởng chế độ.

Nhận xét về quy trình tiếp nhận hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần tại BHXH TP.Biên Hòa, ông Trần Vĩnh (ngụ phường Hố Nai, TP.Biên Hòa) cũng tỏ ra rất hài lòng với cách tổ chức tiếp nhận giấy tờ và thái độ của các nhân viên đang làm việc tại đây. Từ khâu đăng ký lấy số thứ tự đến tiếp nhận hồ sơ được thực hiện với quy trình gọn gàng, đơn giản, giống như đến một chi nhánh ngân hàng để yêu cầu thực hiện một giao dịch tài chính.

Ông Nguyễn Mạnh Uy (ngụ phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) cũng bày tỏ sự hài lòng với cách làm việc của nhân viên BHXH TP.Biên Hòa. “Hiện nay trong hầu hết các ngành nghề, cả khối tư nhân và dịch vụ công, đều đang hướng tới số hóa để thúc đẩy, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu suất nhân viên. Nhưng theo tôi dù số hóa đến mức độ nào, những nhân viên thạo việc và tận tình luôn là nhân tố quan trọng quyết định chất lượng dịch vụ và mang lại niềm tin cho người dân” - ông Uy nói.

* Chủ động rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ

Để hướng tới sự hài lòng của người dân, Giám đốc BHXH TP.Biên Hòa Lê Văn Dũng cho biết, đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức, hiện đại hóa hành chính qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, tăng năng suất lao động…

Một trong những cải cách được đánh giá hiệu quả là việc rút ngắn số ngày giải quyết hồ sơ xin trợ cấp BHXH một lần từ 10 ngày làm việc theo quy định xuống còn 5 ngày làm việc. Thời gian giải quyết chế độ thai sản cũng giảm từ 5 ngày làm việc xuống còn 3 ngày làm việc. Đối tượng hưởng chế độ sẽ được nhận tiền qua tài khoản ATM thay vì nhận tiền trực tiếp như trước đây.

Để làm được điều đó, lãnh đạo đơn vị và bộ phận tiếp công dân luôn túc trực tại đơn vị để nắm bắt và giải quyết nhanh các hồ sơ vướng mắc. Đồng thời chủ động trong việc xử lý, chuyển danh sách đối tượng qua mạng cho phía ngân hàng chuyển tiền (thay vì phải chuyển hồ sơ cho Bưu điện thành phố để trả cho người hưởng chế độ mà nhiều nơi đang áp dụng).

Ngoài việc áp dụng theo quy trình chuyên môn, công khai theo quy định của ngành thì thái độ làm việc của cán bộ công chức là yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả công việc. “Đạo đức công vụ luôn là vấn đề đơn vị quan tâm xây dựng, chúng tôi luôn hướng nhân viên làm việc với tinh thần phục vụ người dân, hướng dẫn nhiệt tình không nhũng nhiễu, đòi hỏi” - ông Lê Văn Dũng chia sẻ.

Kim Liễu

.
.
;
.
.