Nữ khuyết tật Lebanon lập kỷ lục guinness thế giới

Cập nhật lúc 19:30, Thứ Sáu, 11/06/2021 (GMT+7)

Squat lưng tựa vào tường là một động tác thể dục giảm mỡ ở bụng và đùi, chủ yếu là phần đùi. Người bình thường phải nỗ lực để thực hiện được động tác khó này tối đa 30 giây, nhưng nữ khuyết tật chân trái Dareen Barbar (người Lebanon; sống ở TP.Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất) đã phá vỡ kỷ lục guinness trong 2 phút 8,24 giây.

Cô Dareen Barbar thực hiện động tác squat lưng tựa vào tường
Cô Dareen Barbar thực hiện động tác squat lưng tựa vào tường

15 tuổi, cô Dareen bị cưa chân trái do bệnh ung thư xương. Năm 2013, cô đã gặp tai nạn khiến phần xương hông trái bị gãy và phải lắp 2 chiếc đinh vít cố định hông. Sau tai nạn, cô bắt đầu tập thể dục để phục hồi sức khỏe. Niềm đam mê thể dục - thể thao lớn dần đã tạo động lực giúp cô Dareen phát huy tiềm năng của bản thân và tiến xa hơn trong lĩnh vực này. Cô đã kết hôn và có 2 con. Cô tiếp tục khuyến khích mọi người vượt qua giới hạn của bản thân và tập luyện chăm chỉ để đạt được các mục tiêu cá nhân và thể chất. Cô Dareen cho biết: “Ông Terry Fox - vận động viên khiếm khuyết chân phải, nhà nghiên cứu bệnh ung thư người Canada đã truyền cảm hứng cho tôi. Việc phá kỷ lục squat lưng tựa vào tường có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Tháng 6-1993, tôi mất một chân và sau 28 năm, tôi đã phá kỷ lục guinness thế giới”.

Kỷ lục của cô Dareen được ghi nhận cùng thời điểm Tổ chức Kỷ lục guinness thế giới ra mắt Sáng kiến Kỷ lục guinness thế giới dành cho người khuyết tật. Sáng kiến này bao gồm 23 hạng mục dành cho những người khiếm khuyết về thể chất, trí tuệ và thị giác. Những hạng mục này hoạt động dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia, áp dụng cho tất cả các môn thể thao, hoạt động thể chất. Ông Adam Brown, Giám đốc Tổ chức Kỷ lục guinness thế giới cho biết: “Sáng kiến này phù hợp và dễ tiếp cận hơn đối với hàng triệu người trên thế giới. Chúng tôi sẽ khuyến khích thêm nhiều người khuyết tật thể chất, trí tuệ hoặc thị lực tham gia ghi danh và tạo thêm nhiều kỷ lục guinness trong tương lai”.

Minh Huyền (biên dịch theo guinnessworldrecords.com)

.
.
.
.
.