Siết thuế khoán

Cập nhật lúc 23:24, Thứ Tư, 14/01/2015 (GMT+7)

Bắt đầu từ 1-1-2015, ngành thuế triển khai việc thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế số 71/2014/QH13 đã được Quốc hội khóa XIII thông qua. Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh sẽ chỉ thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu (thuế khoán).

Người dân đến nộp thuế tại Chi cục Thuế Biên Hòa
Người dân đến nộp thuế tại Chi cục Thuế Biên Hòa.

Việc tính thuế khoán như trước đây khá phức tạp và khó xác định được chính xác mức thuế mà người kinh doanh phải nộp. Phương pháp tính thuế mới theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu như hiện nay còn được xem là “liều thuốc đặc trị” hữu hiệu với những chiêu luồn lách hóa đơn.

* Đơn giản hóa

Theo Cục Thuế Đồng Nai với cách tính trước đây, khi ấn định thuế khoán phải dựa trên rất nhiều khoản, như: doanh số bán hàng, các khoản trừ chi phí, trong đó có cả giảm trừ gia cảnh. Để xác định được hết những khoản này không phải dễ. “Cách tính thuế khoán như trước đây khá phức tạp, mất nhiều thời gian tính toán trong khi nhân lực không nhiều” - ông Cao Ngọc Sơn, Phó phòng Tuyên truyền Cục Thuế Đồng Nai nói.

Trong khi đó, cách tính thuế khoán mới khá đơn giản, chỉ việc lấy doanh số nhân với phần trăm của từng ngành hàng. Cụ thể, với quy định mới này hộ kinh doanh cá thể có doanh số bán hàng trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế khoán với ngành nghề sản xuất - kinh doanh, trong đó lĩnh vực phân phối, cung cấp hàng hóa chịu thuế suất 0,5%; dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu 2%; hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp 5%; sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu 1,5%, hoạt động kinh doanh khác 1%...

Bà Phạm Thị Thanh Mai, Phó giám đốc Công ty cổ phần tư vấn thuế, kế toán Luật Việt Á (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa), cho rằng cách tính thuế khoán mới như hiện nay các cửa hàng, quán ăn khó có thể “đánh võng” né nộp thuế như trước. Bà Mai phân tích: “Ở cách tính thuế khoán cũ, các hộ kinh doanh có thể đưa vào chi phí giảm trừ gần hết, vì vậy số thuế nộp không còn bao nhiêu. Xác định chi phí được trừ là điều khá khó, đây cũng là nhược điểm để các hộ, cá nhân kinh doanh lách trong việc nộp thuế”.

* Chờ phản ứng

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế Biên Hòa, cho biết do mới triển khai nên hiện chi cục vẫn chưa nhận được phản ứng của người nộp thuế về chính sách thuế khoán mới này. Theo nhận định của ông Thắng, việc thay đổi cách tính thuế khoán này có tác động đến các hộ nộp thuế ở một số lĩnh vực khá nhiều. Vì vậy, chắc chắn sẽ có phản ứng, việc này chi cục đã có sự chủ động để lắng nghe những ý kiến đóng góp. Ông Thắng cho rằng, việc áp dụng cách tính thuế khoán mới này chi cục còn phải căn cứ theo tình hình thực tế để đối tượng nộp thuế không bị thiệt thòi. 

Cũng theo bà Thanh Mai, áp dụng theo phương pháp thuế mới sẽ ngăn chặn tình trạng tồn tại từ lâu nay là các doanh nghiệp nhờ cửa hàng, cơ sở viết hóa đơn giùm khiến cơ quan thuế khó kiểm soát. Nhiều người cũng cho rằng, việc áp dụng chính sách thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu sẽ làm cho chính sách thuế minh bạch, rõ ràng hơn. Quản lý thu thuế theo cách mới chắc chắn sẽ giúp tăng thêm nguồn thu ngân sách.

Khắc Giới

 

 

.
.
;
.
.