Gỡ "nút thắt" cho doanh nghiệp

Cập nhật lúc 22:37, Thứ Tư, 15/07/2015 (GMT+7)

Luật Doanh nghiệp 2014 mới có hiệu lực, các doanh nghiệp thành lập mới và mở rộng ngành nghề kinh doanh như được cởi “nút thắt” vì mọi thủ tục đơn giản hơn. Một số khó khăn của doanh nghiệp đang hoạt động cũng được tháo gỡ.

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 1-7-2015, tạo thông thoáng rất lớn cho doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp muốn mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp đang hoạt động có thể có thêm nhiều con dấu và nhiều người đại diện.

* Thủ tục đơn giản hơn

Nhiều doanh nhân mới thành lập doanh nghiệp khẳng định, qua nghiên cứu qua về hồ sơ trước khi luật mới có hiệu lực và hồ sơ khi luật có hiệu lực thì thấy theo luật mới thủ tục đơn giản hơn rất nhiều và thời gian đăng ký thành lập mới cũng rút ngắn xuống còn 3 ngày (trước đây 5 ngày). Bên cạnh đó theo luật mới, doanh nghiệp thành lập mới được bỏ mục ngành nghề kinh doanh, vốn đầu tư, danh sách cổ đông sáng lập…

Các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ ngày 1-7-2015 thủ tục đơn giản hơn trước.  Trong ảnh: Đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch - đầu tư).
Các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ ngày 1-7-2015 thủ tục đơn giản hơn trước. Trong ảnh: Đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch - đầu tư).

Ông Nguyễn Văn Duẩn, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên An Gia ở xã Phước Tân (TP. Biên Hòa) cho hay: “Tôi mới đăng ký thành lập doanh nghiệp, thấy thủ tục hiện nay khá đơn giản. Trước đây, thành lập doanh nghiệp phải kê khai ngành nghề, vốn đầu tư, danh sách cổ đông thì nay chỉ kê khai để nhập lên dữ liệu vào Cổng thông tin quốc gia”. Trước đây, khi thành lập mới doanh nghiệp phải nộp kèm văn bản xác nhận vốn pháp định hay chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp 2014, các quy định này đều bỏ và doanh nghiệp được kinh doanh tất cả ngành nghề Nhà nước không cấm.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp muốn hủy bỏ bớt ngành nghề kinh doanh theo luật cũ phải qua Sở Kế hoạch - đầu tư làm hồ sơ thu hồi ngành nghề cũ và nhập dữ liệu thông báo cho các cơ quan liên quan; khi thêm ngành nghề kinh doanh mới phải mất thời gian đăng ký xin cấp chứng nhận. Còn hiện nay, doanh nghiệp chỉ cần thông báo cho Sở Kế hoạch - đầu tư ngành nghề kinh doanh thêm mới hoặc bỏ để đưa dữ liệu lên Cổng thông tin quốc gia. Việc này tiết kiệm rất nhiều thời gian, kinh phí cho doanh nghiệp cũng như các cơ quan liên quan.

Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Công ty TNHH Bạch Kim ở phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) nói: “Luật mới giúp việc đăng ký thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn, và khi có nhu cầu mở rộng ngành nghề kinh doanh không bị ràng buộc như trước và chỉ cần báo với cơ quan chức năng là xong, nên doanh nghiệp rất dễ dàng mở rộng ngành nghề kinh doanh “.

* Tạo nhiều thuận lợi

Với Luật Doanh nghiệp mới, các doanh nghiệp đang hoạt động cũng có thêm nhiều thuận lợi. Cụ thể, mỗi doanh nghiệp có thể có một hay nhiều người đại diện trước pháp luật. Như vậy, một công ty có thể đăng ký 2,3,4... người đại diện và việc giao dịch sẽ không phải gián đoạn khi người đại diện đi xa.

“Các thông tin về doanh nghiệp được đưa lên Cổng thông tin quốc gia sẽ giúp cho các nhà đầu tư muốn liên kết hoặc ký hợp đồng, mua cổ phiếu của doanh nghiệp nào đó dễ tìm được các thông tin. Đồng thời, qua kho dữ liệu của các tỉnh thành, Chính phủ có sự đánh giá phân tích nền kinh tế chính xác, rõ ràng hơn” - bà Phạm Thị Thanh Mai, Phó giám đốc Công ty cổ phần thuế kế toán Luật Việt Á (TP.Biên Hòa) nhận định.

“Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Việc này giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong các giao dịch với đối tác và không phải gián đoạn vì đợi người đại diện duy nhất khi có việc phải đi ra nước ngoài” - ông Phan Minh Thành, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, cho biết. Một trong những điểm được coi là thuận lợi, mang tính thông thoáng hơn nữa là mỗi doanh nghiệp có thể đăng ký làm một hay nhiều con dấu (trước chỉ có một), và công tác đăng ký làm con dấu cũng dễ dàng hơn.

Bà Nguyễn Thị Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Kim Phú Quý, chuyên kinh doanh sắt thép, vật liệu xây dựng phường Long Bình (TP.Biên Hòa), chia sẻ: “Doanh nghiệp được đăng ký làm nhiều con dấu sẽ thuận lợi hơn cho việc kinh doanh. Chẳng hạn, khi tôi phải mang con dấu theo để ký hợp đồng ở tỉnh khác, thì tại công ty phó giám đốc được tôi ủy quyền vẫn có dấu để sử dụng khi có khách hàng đến mua bán hàng hóa, không phải đợi tôi về”. Tuy nhiên, doanh nghiệp đăng ký mẫu dấu và mẫu dấu được công khai trên Cổng thông tin quốc gia.

Ngoài những thuận lợi mang tính cởi “nút thắt” trên thì theo luật mới, các thông tin về doanh nghiệp như: vốn điều lệ, chủ doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh... tuy không ghi cụ thể trên giấy chứng nhận nhưng được công khai trên Cổng thông tin quốc gia giúp các nhà quản lý khi cần thông tin có thể truy cập. Tương tự, những doanh nghiệp muốn tìm hiểu các thông tin về doanh nghiệp đối tác để liên kết làm ăn cũng sẽ dễ dàng tìm thông tin trên cổng thông tin này.

Hương Giang

 

 

 

 

.
.
;
.
.