Báo Đồng Nai điện tử
En

Đất phèn trồng đặc sản

08:07, 23/07/2018

Ông Huỳnh Tấn Chữ được biết đến là một lão nông không ngại bỏ công, bỏ của để cải tạo vùng đất phèn tại ấp Phú Mỹ, xã Tân Lập (TX.Long Khánh) để có những mùa trái ngọt.

Ông Huỳnh Tấn Chữ được biết đến là một lão nông không ngại bỏ công, bỏ của để cải tạo vùng đất phèn tại ấp Phú Mỹ, xã Tân Lập (TX.Long Khánh) để có những mùa trái ngọt.

Vườn bưởi da xanh của ông Huỳnh Tấn Chữ đang ở độ tuổi cho năng suất cao.
Vườn bưởi da xanh của ông Huỳnh Tấn Chữ đang ở độ tuổi cho năng suất cao.

Ông trở thành nông dân sản xuất giỏi không phải vì chưa từng thất bại mà luôn kiên trì giữ đất, giữ vườn dù trải qua nhiều khó khăn.

* Để đất phèn cho trái ngọt

Ông Chữ kể: Lập nghiệp nơi được gọi là vùng Suối Phèn đất nhiễm mặn, phèn đóng cả lớp trên mặt đất, ban đầu gia đình ông trồng lúa, làm hoa màu trên vài sào đất để có tiền sinh sống. Thu nhập quá thấp, vợ chồng ông mới tính đến chuyện cải tạo đất ruộng để lập vườn trồng cây lâu năm.

Thời gian đầu, ông cho trồng cà phê, trồng mít rồi chuyển sang trồng tiêu. Vườn tiêu bị dịch bệnh chết hàng loạt vì không hợp thổ nhưỡng, ông lại mày mò chuyển sang trồng các loại cây có múi như: bưởi, cam, quýt. Nhờ chăm chỉ, vợ chồng ông không những có tiền nuôi các con ăn học mà mua thêm đất mở rộng vườn cây trái lên hơn 2 hécta. Khi các cây trồng trên già cỗi, vùng này không còn là đất mới, ông lại chuyển sang trồng các loại trái cây đặc sản của đất Long Khánh như: sầu riêng, bơ, măng cụt... Quanh vườn, ông trồng ít hàng chuối, mỗi đợt bán ra tuy chỉ thu được vài triệu đồng nhưng cũng đỡ đần chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Ông Chữ chia sẻ: “Để giữ cho đất “khỏe”, tôi không lạm dụng thuốc diệt cỏ mà bỏ công làm cỏ, dọn vườn. Quanh năm, vợ chồng tôi chỉ gắn bó với mảnh vườn, chăm chút cho cây, cho đất. Chính vì vậy, vườn đặc sản luôn cho những mùa trái ngọt”.

* Bán trái sạch

Chỉ ra khu vườn trồng xen canh các loại cây ăn trái đặc sản, ông Chữ vui vẻ khoe: “Tôi đã trồng được vườn bơ giống ngon có tiếng của đất Long Khánh và hiện bắt đầu cho trái bói. Giống bơ này 1 trái nặng cả ký, thịt bơ rất dẻo và ngon nên luôn bán được giá cao hơn hẳn so với nhiều loại bơ khác. Đầu mùa, tôi bán cho thương lái với giá 75 ngàn đồng/kg”.

Sau một thời gian chọn lọc, hiện ông Chữ chỉ giữ lại 3 giống cây đặc sản cho thu nhập cao là bơ, sầu riêng, bưởi. Là nông dân chỉ biết đến chăm cây, chăm vườn, vợ chồng ông không ít lần trải qua cảnh được mùa mất giá. Từ đó, vợ chồng ông bắt đầu quan tâm tìm thị trường “ngách” cho đặc sản vườn nhà. Vườn sầu riêng chủ yếu trồng các giống hạt lép đang được thị trường ưa chuộng nhưng ông vẫn giữ lại những gốc sầu riêng giống cũ như: Chín Hóa, sầu riêng hạt... Ông Chữ cho biết: “Sầu riêng hạt, tôi để trái rụng tự nhiên, chủ yếu bán cho người quen đặt hàng trước, phần thì gửi con gái có xe bánh mì bán cho khách lẻ. Giá sầu riêng chín rụng thường cao hơn cả hàng hạt lép cắt cho thương lái nhưng cung vẫn không đủ cầu”.

Theo ông Chữ: “Người tiêu dùng ngày càng chuộng các loại trái cây sạch để chín tự nhiên. Đây là kênh tiêu thụ đầy tiềm năng mà tôi đang hướng tới, nhất là thời gian gần đây, TX.Long Khánh đang tập trung phát triển mạnh mô hình du lịch vườn”.

Bình Nguyên

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích