Nhiều dự án vào cao điểm "đua" tiến độ

Cập nhật lúc 21:10, Thứ Hai, 01/04/2019 (GMT+7)

Hiện đang là cao điểm mùa khô - thời điểm tốt nhất trong năm cho việc thi công các dự án, công trình xây dựng nói chung và các dự án giao thông nói riêng.

Thi công đường Sông Nhạn - Dầu Giây. Ảnh:K.Giới
Thi công đường Sông Nhạn - Dầu Giây. Ảnh:K.Giới

Chính vì vậy, ở các dự án đã khởi công, chủ đầu tư đang “thúc” các đơn vị thi công thực hiện nhanh các hạng mục nhằm đảm bảo tiến độ đã cam kết. Bên cạnh đó, nhiều dự án khác cũng được chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng, chỉ chờ cấp vốn là tiến hành thi công.

* Chạy nước rút ở nhiều công trình

Trên công trường  xây dựng tuyến đường Sông Nhạn - Dầu Giây, đơn vị thi công Công ty TNHH Bá Lộc (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) đang thực hiện nhanh các hạng mục để hoàn thành dự án vào ngày 30-4 tới. Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc công ty cho biết, tổng chiều dài của tuyến đường hơn 12km, đến nay đã hoàn thành hơn 10km. Phần còn lại khoảng 1,6km và đơn vị đang tập trung thi công để kịp hoàn thành trước mùa mưa. Ông Thanh nói: “Vào mùa mưa thì tiến độ thi công rất chậm, có khi cả ngày chỉ làm được vài giờ. Trong thời gian mùa khô, thời tiết khô ráo, chúng tôi phải đẩy nhanh tiến độ cho kịp thời gian”.

Dù chỉ còn 1,6km nhưng nhà thầu đã tổ chức 3 mũi thi công nhằm đáp ứng tiến độ công trình. Cũng theo ông Thanh, điều lo lắng nhất là còn khoảng 200m đầu tuyến nhưng đến nay người dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng.

Ngoài dự án xây dựng tuyến đường Sông Nhạn - Dầu Giây dự kiến hoàn thành trước mùa mưa thì dự án đường 765 (đường Xuân Lộc - Cẩm Mỹ) cũng nằm trong diện phấn đấu hoàn thành vào cuối tháng 4 tới.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, hiện có 6 công trình do ban làm chủ đầu tư đang triển khai thi công, hầu hết đều đạt trên 50% tiến độ, riêng công trình đường xuống Cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch) và đường Cao Cang (huyện Định Quán) mới khởi công vào tháng 12-2018 nên khối lượng công việc chưa được nhiều.

Ông Nguyễn Linh, Trưởng phòng Giao thông Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho hay, trong thời điểm mùa khô ban quản lý phải liên tục hối thúc các đơn vị thi công tập trung máy móc, phương tiện thi công tối đa để tăng khối lượng công việc bù vào thời gian mùa mưa, nhằm đảm bảo tiến độ chung.

* Nhiều dự án chờ vốn

Để chủ động trong việc thi công công trình duy tu sửa chữa định kỳ, đột xuất và duy tu bảo dưỡng thường xuyên cho năm 2019, Sở Giao thông - vận tải cũng đã xây dựng danh mục các dự án cho cả năm. Đã có 27 dự án được phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật với tổng số vốn hơn 215 tỷ đồng.

Đại diện Khu Quản lý đường bộ, đường thủy (thuộc Sở Giao thông - vận tải, đơn vị quản lý các dự án) cho biết, đến nay 27 dự án đã hoàn tất hồ sơ và chỉ chờ bố trí vốn là triển khai.

Các dự án cũng được tính toán theo sự ưu tiên về mức độ phải triển khai trước cụ thể như: cải tạo hệ thống thoát nước trên tuyến đường chất thải rắn; đường 25B; đường 761; đường 763; đường 766; sửa chữa đường 765; đường Suối Tre - Bình Lộc…  Trong 27 dự án này, chỉ có 2 dự án có mức vốn trên 12 tỷ đồng là sửa chữa đường Tà Lài - Trà Cổ (huyện Tân Phú) và duy tu, sửa chữa mặt đường Xuân Định - Lâm San (huyện Xuân Lộc), còn lại phần lớn các dự án có mức vốn 7-8 tỷ đồng chủ yếu là xây dựng hệ thống thoát nước cho các tuyến đường. “Các tuyến đường trước đây không có hệ thống thoát nước qua khu dân cư nên mùa mưa đến là nước tràn ra đường, gây xuống cấp đường rất nhanh vì vậy phải triển khai xây dựng hệ thống thoát nước sớm ở các tuyến đường này” - đại diện Khu Quản lý đường bộ, đường thủy cho hay.

Khắc Giới

.
.
;
.
.