Chuyển đổi việc làm cho dân vùng dự án

Cập nhật lúc 21:34, Chủ Nhật, 26/05/2019 (GMT+7)

Theo Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Ban Chỉ đạo) thì công tác hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người dân vùng dự án đang được các cơ quan chuyên môn của tỉnh tích cực thực hiện. Chủ động việc này sẽ giúp người dân khi bị thu hồi đất sẽ bắt nhịp ngay vào cuộc sống mới.

Đồ họa thể hiện số lượng người dân trong vùng dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành cần được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và giải quyết việc làm. Thông tin: Khắc Giới - Đồ họa: Hải Quân
Đồ họa thể hiện số lượng người dân trong vùng dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành cần được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và giải quyết việc làm. Thông tin: Khắc Giới - Đồ họa: Hải Quân

* Nhu cầu lao động cao

Theo thống kê của Sở Lao động - thương binh và xã hội, khi thu hồi đất cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ phải thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho gần 6.300 người dâm nằm trong vùng dự án và giải quyết việc làm khoảng 9.700 người. UBND huyện Long Thành cho hay, đối với lao động trẻ sẽ dễ dàng hơn bởi nhu cầu lao động ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) của huyện hiện nay vẫn còn khá cao. Chỉ tính riêng nhà máy của Công ty Chang Shin Việt Nam tại KCN Lộc An - Bình Sơn (đối diện với Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn) cũng cần đến 10 ngàn công nhân để mở rộng sản xuất trong thời gian tới.

Sở Lao động - thương binh và xã hội cũng cho biết, nhu cầu tuyển dụng việc làm của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Long Thành trong năm 2020 khoảng 22.500 lao động và tại huyện Nhơn Trạch hơn 20 ngàn lao động. Chưa kể sắp tới khi xây dựng sân bay, số lượng lao động tại đây cũng cần khá đông và sẽ ưu tiên cho người dân trong vùng dự án. Đây là việc không quá khó khăn, bởi người lao động được giới thiệu vào làm việc tại các doanh nghiệp trong các KCN  ở huyện Long Thành (KCN Long Thành, KCN Long Đức, KCN An Phước, KCN Lộc An - Bình Sơn) và Nhơn Trạch không quá xa và đều có xe đưa đón.

* Sản xuất nông nghiệp cho người lớn tuổi

Theo Ban Chỉ đạo, các trường hợp không có nhu cầu hoặc không đủ điều kiện vào làm việc tại các KCN sẽ được ưu tiên tạo điều kiện giải quyết việc làm tại các hợp tác xã dịch vụ trên địa bàn huyện Long Thành, nhất là những hợp tác xã gần khu tái định cư như Hợp tác xã Nông nghiệp xanh. Các hợp tác xã nông nghiệp được cơ quan chuyên môn khảo sát cho thấy công việc khá phù hợp với những người dân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Người dân còn được giới thiệu vào làm việc ở những doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện như Công ty VinEco trên địa bàn xã Long Phước. Ngoài ra, người dân khi muốn tự mình lập nghiệp còn được vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo để tự tạo việc làm, sản xuất - kinh doanh.                

Vân Nam

.
.
;
.
.