Sức hút của nhà xưởng cho thuê

Cập nhật lúc 23:48, Thứ Sáu, 20/09/2019 (GMT+7)

Khi diện tích các khu công nghiệp (KCN) đang được lấp đầy và giá cho thuê đất ngày càng cao thì doanh nghiệp (DN) thứ cấp ngày càng có xu hướng thuê nhà xưởng xây sẵn.

Nhờ thuê lại được 3 ngàn m2 nhà xưởng có sẵn (TP.Biên Hòa) mà Công ty TNHH Thiên Triều An đã có điều kiện thuận lợi ban đầu để phát triển sản xuất
Nhờ thuê lại được 3 ngàn m2 nhà xưởng có sẵn (TP.Biên Hòa) mà Công ty TNHH Thiên Triều An đã có điều kiện thuận lợi ban đầu để phát triển sản xuất. Ảnh: V.Gia

Nhiều công ty kinh doanh hạ tầng đã thiết kế những khu nhà xưởng cho thuê phù hợp với nhu cầu DN. Nhờ các dịch vụ hỗ trợ này, khách hàng có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư, nhanh chóng triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, tiết kiệm chi phí quản lý…

* Phù hợp nhu cầu DN

Năm 2014, anh Ðặng Trần Hoàng Thụy thành lập Công ty TNHH Thiên Triều An chuyên sản xuất nước ép trái cây, thay vì tự thuê đất xây nhà xưởng, anh quyết định thuê nhà xưởng có sẵn sát KCN Biên Hòa 1. “Việc thuê lại nhà xưởng xây sẵn với diện tích 3 ngàn m2 đã giúp DN có điều kiện tập trung nguồn lực đầu tư máy móc và nâng công suất sản xuất. Chúng tôi không phải đầu tư tiền mua đất và xây nhà xưởng, đỡ được rất nhiều chi phí ban đầu. Nhờ vậy hiện Thiên Triều An đang phấn đấu đạt công suất thiết kế 150 ngàn thùng mỗi tháng và đa dạng hóa sản phẩm” - Giám đốc Công ty TNHH Thiên Triều An Ðặng Trần Hoàng Thụy chia sẻ.

Nhiều DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) quy mô vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cũng đang cần loại hình dịch vụ nhà xưởng cho thuê kiểu này. Nguyên do là hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là những DN vừa và nhỏ, khi tham gia vào thị trường Việt Nam họ đều muốn sử dụng hạ tầng sẵn có nhằm thăm dò thị trường trước khi có quyết định đầu tư lâu dài.

Công ty TNHH Ishikawakasei Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản, trụ sở sản xuất tại huyện Nhơn Trạch. Công ty hoạt động tại Việt Nam từ năm 2015 và thuê lại nhà xưởng tại đường 6, KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch. Sản phẩm ron cao su cùng các loại phụ tùng cơ khí, ốc vít dành cho công nghiệp của công ty đạt tiêu chuẩn chất lượng đủ điều kiện để xuất khẩu đến các nước như: Nhật, Mỹ, Trung Quốc, châu Âu…

Ông Đỗ Hữu Tài, Giám đốc Công ty Ishikawakasei Việt Nam cho hay ngoài tiêu thụ trong nước, DN sẽ đẩy mạnh thị trường xuất khẩu. Thuê nhà xưởng tại KCN Nhơn Trạch 3, nơi có nhiều DN đồng hương Nhật Bản cùng với cơ sở hạ tầng hoàn thiện là điều kiện rất tốt để công ty đạt được thành công và lên kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất bằng cách thuê thêm nhà xưởng khác.

* Xu hướng đầu tư mới

“Đa phần các thành viên trong Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai là các DN vừa và nhỏ với khả năng tài chính, nguồn lực ít nên rất khó để tự thuê đất xây nhà xưởng. Nếu có được chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, đơn giản như chủ trương xây nhà xưởng cho thuê với giá phải chăng sẽ giúp ích rất nhiều để các DN này có điều kiện phát triển nhanh hơn” - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Ðồng Nai Ðặng Văn Ðiềm cho biết.

Ngoài các nhà xưởng cho thuê với số lượng nhỏ lẻ của một số DN bất động sản thì ngày càng có nhiều công ty đầu tư hạ tầng KCN quan tâm đến lĩnh vực hấp dẫn này.

Đơn vị đi đầu ở Đồng Nai là Công ty cổ phần phát triển DN nhỏ và vừa Nhật Bản (JSC). JSC được thành lập vào giữa năm 2015 với sự liên doanh giữa Tổng công ty Tín Nghĩa, Công ty cổ phần Forval (Nhật Bản) và Công ty cổ phần cảng container Ðồng Nai. Tổng công ty Tín Nghĩa - nhà đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Trạch 3- dành 18 hécta trong KCN này để JSC xây dựng và cho thuê nhà xưởng, hướng tới đối tượng khách hàng chính là DN Nhật Bản. Khu nhà xưởng xây sẵn này có thể kêu gọi từ
100-120 nhà đầu tư là các DN công nghiệp hỗ trợ.

Hiện JSC đã lấp đầy trên 85% diện tích nhà xưởng đã xây dựng. Tại  đây đang có 45 nhà đầu tư là các DN vừa và nhỏ thuê xưởng sản xuất với tổng vốn trên 35 triệu USD, trong đó 70% là nhà đầu tư Nhật Bản, ngoài ra còn có các DN đến từ châu Âu, Hàn Quốc...

Ông Cao Minh Chuyên, Tổng giám đốc JSC cho hay, khu cho thuê được cơ cấu, quản lý theo phương cách và kinh nghiệm của Nhật. JSC cung cấp dịch vụ khép kín một cửa mọi thủ tục của quá trình chuẩn bị đầu tư, qua đó giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí ban đầu để triển khai ngay vào sản xuất sản phẩm.

Tương tự, khi quỹ đất cho thuê trong KCN Long Thành đã cơ bản lấp đầy, Sonadezi Long Thành tiếp tục thực hiện hoàn thiện các dự án nhà xưởng tại KCN Long Thành và KCN Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). “Chúng tôi có quỹ đất 50 hécta cho thuê lại tại KCN Châu Đức để thu hút đầu tư. Riêng tại KCN Long Thành, quỹ đất dành cho thuê không còn nhiều, định hướng của chúng tôi sẽ xây dựng các nhà xưởng có sẵn để cho thuê. Tại những khu nhà xưởng này, chất lượng dịch vụ được chú trọng từ điện, nước, thông tin liên lạc và các tiện ích khác” - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Không chỉ ở KCN Nhơn Trạch 3, KCN Long Thành mà xu hướng nhà xưởng cho thuê cũng sẽ đã có ở nhiều khu vực khác. Trong quý IV-2019 KCN Biên Hòa 2 cũng sẽ hoàn thành xây dựng khu nhà xưởng cho thuê với diện tích gần 9 ngàn m2 với các ngành nghề thu hút là cơ khí, điện tử, thực phẩm, dược phẩm, cơ khí luyện kim. Tương tự, KCN Long Khánh, Giang Điền, Long Đức... cũng dành đất để xây dựng nhà xưởng cho thuê.

“UBND tỉnh và Ban Quản lý các KCN Đồng Nai khuyến khích công ty hạ tầng đầu tư những khu nhà xưởng xây sẵn. Với cách làm này, trong thời gian ngắn, các KCN đã thu hút được nhiều DN FDI đến đầu tư và là cơ hội phát triển cho các DN hạ tầng, góp phần hạn chế những bất cập trong quy hoạch KCN” - Trưởng ban Quản lý các KCN Ðồng Nai Cao Tiến Sỹ khẳng định.

Văn Gia

.
.
;
.
.