Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật tuyên bố tranh chức chủ tịch đảng LDP

Cập nhật lúc 22:47, Thứ Sáu, 10/08/2018 (GMT+7)
Ngày 10-8, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba tuyên bố sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới, vốn được dự báo là một cuộc đua song mã với Thủ tướng Shinzo Abe. 
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba. (Nguồn: Bloomberg)
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba. (Nguồn: Bloomberg)
Phát biểu họp báo, ông Ishiba cho biết ông quyết định tham gia cuộc chạy đua với Thủ tướng Abe giành ghế Chủ tịch LDP để "khôi phục niềm tin trong chính phủ." Cựu Bộ trưởng Ishiba nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hẹp khoảng cách về phát triển kinh tế đang ngày càng bị nới rộng, đồng thời cam kết phát triển đồng đều thủ đô Tokyo cũng như các khu vực khác.

Ông Ishiba, 61 tuổi, từng là một nghị sĩ kỳ cựu trong Hạ viện Nhật Bản và giữ các vị trí chủ chốt như Tổng thư ký LPD và Bộ trưởng phụ trách khôi phục kinh tế địa phương. Trước đó, ông Ishiba từng 2 lần ra tranh cử ghế Chủ tịch LDP, trong đó năm 2012 bị thất bại trước ông Abe. 

Cuộc bầu cử Ban lãnh đạo LPD dự kiến được tổ chức ngày 20-9 tới, trong khi chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 7-9. Kết quả của cuộc bầu cử này sẽ quyết định người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản nhiệm kỳ tới. Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ 3. Nếu tái đắc cử trở thành Chủ tịch LDP, việc này sẽ mở đường để ông Abe trở thành vị thủ tướng "có thâm niên" phục vụ lâu nhất Nhật Bản. 

Dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ chính thức thông báo quyết định ra tranh cử trong tháng này./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.