IMF, Ukraine đạt tiến triển trong đàm phán về khoản vay 15 tỷ USD

Cập nhật lúc 21:03, Thứ Năm, 16/03/2023 (GMT+7)

* Canada tăng viện trợ quân sự cho Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 15-3 cho biết, các cuộc đàm phán với Ukraine liên quan đến các khoản vay mới của IMF dành cho nước này đang đạt tiến triển tốt và có thể được hoàn tất trong những ngày tới.

Ukraine đạt được tiến triển trong chương trình cho vay triển khai trong nhiều năm trị giá 15 tỷ USD với IMF. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ukraine đạt được tiến triển trong chương trình cho vay triển khai trong nhiều năm trị giá 15 tỷ USD với IMF. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ông Vahram Stepanyan, đại diện thường trú của IMF tại Ukraine, các chuyên viên IMF đã có các cuộc thảo luận hiệu quả với các quan chức Ukraine tại thủ đô Vacsava (Ba Lan) từ ngày 8 đến 15-3 về yêu cầu của Kiev liên quan gói vay lớn nhất của nước này kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Theo ông Stepanyan, các cuộc thảo luận giữa IMF và chính quyền Ukraine diễn ra hiệu quả, giúp tiến tới thỏa thuận về một loạt chính sách làm nền tảng cho một chương trình do quỹ này hỗ trợ. Dựa trên tiến trình này, hai bên hy vọng sẽ kết thúc các cuộc thảo luận trong những ngày tới.

Giới chức Ukraine đã bày tỏ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với IMF về một chương trình cho vay triển khai trong nhiều năm trị giá 15 tỷ USD.

Gói hỗ trợ trên vẫn cần được HĐQT của IMF phê duyệt, theo đó sẽ "bật đèn xanh" với hoạt động cho vay từ các nguồn khác. Đây sẽ là khoản vay lớn nhất của tổ chức cho vay toàn cầu đối với một quốc gia đang trải qua xung đột. Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine, mặc dù thông tin chi tiết chưa được công bố

* Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand công bố quyết định cung cấp viện trợ quốc phòng bổ sung cho Ukraine. Theo đó, Canada sẽ cung cấp thêm cho Ukraine khoảng 8 ngàn quả đạn pháo 155mm và 12 tên lửa phòng không thuộc Lực lượng Vũ trang Canada (CAF) để duy trì các hệ thống phòng không đang được triển khai tại nước này. Ngoài ra, Canada cũng cung cấp cho Ukraine hơn 1.800 quả đạn pháo 105mm sử dụng cho xe tăng.

Bà Anand cũng xác nhận thông tin CAF đã bắt đầu vận chuyển các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 đến Ukraine. Trước đó, Canada đã cam kết cung cấp tổng cộng 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Canada cho biết, tất cả 8 xe tăng, cùng thiết bị phụ trợ và đạn dược do Canada tài trợ, dự kiến sẽ đến Ukraine trong những tuần tới.

Cũng liên quan đến hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 15-3 nêu rõ 9 nước cam kết viện trợ cho Ukraine có nghĩa vụ chuyển hơn 150 xe tăng Leopard tới nước này.

Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã viện trợ hơn 32 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột giữa Nga - Ukraine bùng phát hồi tháng 2-2022.

TTXVN

.
.
;
.
.