Cần nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu

Cập nhật lúc 23:06, Thứ Hai, 28/04/2014 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 28-4, tại Hội quán Trấn Biên, UBND tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về tín ngưỡng thờ Mẫu tại Đồng Nai. Đến dự có đồng chí Huỳnh Văn Tới, Ủy viên ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các nhà khoa học, nghiên cứu tín ngưỡng dân gian đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Thực hiện nghi lễ Chầu văn tại miếu Bà Thiên Hậu (Khu du lịch Bửu Long).
Thực hiện nghi lễ Chầu văn tại miếu Bà Thiên Hậu (Khu du lịch Bửu Long).

Hội thảo đã nghe 9 bài tham luận cùng nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị. Trong đó, các ý kiến đều tập trung làm rõ về tín ngưỡng thờ Mẫu trong nước nói chung và tại Đồng Nai nói riêng, khẳng định tín ngưỡng thờ Mẫu có nguồn gốc bản địa, bắt nguồn từ tục thờ nữ thần của cư dân nông nghiệp, cầu mong sự phồn thực, sinh sôi nảy nở từ kết hợp hài hòa âm - dương. Tín ngưỡng lấy việc tôn thờ Mẫu làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo vệ và che chở cho con người. Đồng Nai hiện có 32 cơ sở tín ngưỡng thờ Nữ thần và thờ Mẫu. Các đại biểu cũng kiến nghị nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu.

Cùng ngày, Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã tổ chức thực hiện nghi lễ Chầu văn - một nghệ thuật đang được quan tâm bảo tồn và lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể tại miếu Bà Thiên Hậu (Khu du lịch Bửu Long).

Văn Truyên

 

.
.
;
.
.