Cán bộ kiểm tra không được nể nang, né tránh

Cập nhật lúc 16:04, Thứ Ba, 17/07/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Đó là nội dung phát biểu nhấn mạnh của đồng chí Huỳnh Văn Hồng, Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tại Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm diễn ra vào sáng 17-7.

Đồng chí Huỳnh Văn Hồng, Chủ nhiệm Ủy ban
Đồng chí Huỳnh Văn Hồng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị (ảnh Văn Chính)

Đồng chí yêu cầu cán bộ kiểm tra trong toàn tỉnh phải nhận thức đầy đủ, thấu đáo và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát trong giai đoạn hiện nay. Những vấn đề nào Trung ương đã quy định, thì cán bộ kiểm tra không được né tránh, nể nang, ngại đụng chạm; phải xử lý nghiêm túc, kịp thời các vi phạm; nhắc nhở, cảnh báo những thiếu sót, khuyết điểm...

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị (ảnh Văn Chính)

Để làm tốt những nội dung nói trên, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy lưu ý cán bộ kiểm tra phải nắm vững những quy định mới của Đảng; tham mưu cấp ủy xây dựng nội dung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, nhất là những nơi dễ phát sinh tiêu cực.

.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, ngoài việc triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy còn chủ động tham mưu Ban thường vụ Tỉnh ủy triển khai, tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát cấp ủy năm 2018 và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có sai phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các kết luận thanh tra của UBND tỉnh.

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.
Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị (ảnh Văn Chính)

Ủy ban kiểm tra các cấp cũng đã thực hiện tốt một số nhiệm vụ, như: giám sát tổ chức Đảng (tăng 33,3% so với cùng kỳ năm trước); kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm (tăng 8,69%); kịp thời xử lý đảng viên vi phạm, giữ nghiêm kỷ luật của Đảng. Theo đó, 6 tháng qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Huyện ủy; các cơ sở, chi bộ và ủy ban kiểm tra cấp ủy trực thuộc tỉnh đã thi hành kỷ luật 186 đảng viên, tăng 0,01%.

Thảo luận tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân đảng viên bị thi hành kỷ luật tăng là do vi phạm nhiều về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình (chiếm tới hơn 44%). Mặt khác, qua tăng cường công tác thanh tra Nhà nước, sau kết luận thanh tra, nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý về mặt Đảng; một số đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện,…dẫn đến sai phạm.

Phương Hằng

 

 

.
.
;
.
.