Cá bè trên sông La Ngà lại chết hàng loạt

Cập nhật lúc 17:59, Thứ Năm, 16/05/2019 (GMT+7)

(ĐN) – Theo xác nhận của bà Vũ Thị Thơ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã La Ngà (huyện Định Quán), ngày 16-5, cá nuôi ở các lồng bè trên sông La Ngà lại bất ngờ chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. 

Nước đục ngầu trên sông la Ngà sau cơn mưa lớn tôi ngày 15-5.
Nước trên sông la Ngà đục ngầu sau cơn mưa lớn vào tối 15-5 (ảnh: Hữu Thắng)

Các hộ nuôi cá trên sông La Ngà cho biết, sau cơn mưa lớn kéo dài từ tối ngày 15 đến rạng sáng ngày 16-5, cá nuôi ở hàng trăm lồng bè trên sông La Ngà có dấu hiệu lạ rồi nhanh chóng nổi đầu, ngửa bụng chết hàng loạt.

Phát hiện cá chết bất thường, các hộ nuôi cá đã thực hiện nhiều biện pháp pháp như: mở máy sục khí oxy; cắt thả lồng bè trôi về phía hạ nguồn cầu La Ngà…, nhưng lượng cá chết ngày một nhiều. Do cá chết trắng lồng bè, người nuôi đành phải vớt cá bán cho thương lái với giá từ 15 - 40 ngàn đồng/kg tuỳ loại, thấp hơn rất nhiều so với giá cá thu hoạch bán cho thương lái thường từ 80 - 100 ngàn đồng/ kg.

người nuôi đành phải vớt cá bán cho thương lái với giá từ 15 - 40 ngàn đồng/kg tuỳ loại,
Người nuôi phải vớt cá bán với giá từ 15 - 40 ngàn đồng/kg tuỳ loại, thấp hơn rất nhiều so với giá cá thu hoạch được bán từ 80 - 100 ngàn đồng/ kg (ảnh: Văn Tuấn)

Ngay sau khi xảy ra sự cố xảy ra, Chi cục Thủy sản Đồng Nai đã phối hợp với huyện Định Quán khảo sát, lấy mẫu nước, cá chết đưa đi xét nghiệm phân tích nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết. Cán bộ huyện và xã cũng đang thống kê mức độ thiệt hại.

Được biết, vào cùng thời điểm này năm ngoái, chỉ sau 1 cơn mưa lớn, gần 2 ngàn tấn cá các loại của người dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết là do thiên tai và UBND tỉnh cũng đã hỗ trợ 129 hộ dân bị thiệt hại với số tiền trên 12 tỷ đồng.

Dân vớt cá chết đưa đi tiêu thụ
Người chăn nuôi vớt cá chết đưa đi tiêu thụ (ảnh: Văn Tuấn)

Theo người chăn nuôi cá bè, những năm gần đây, nguồn nước trên sông Là Ngà bị ô nhiễm nặng, đặc biệt là những cơn mưa lớn đầu mùa thường cuốn các chất ô nhiễm tràn xuống sông, khiến cá lồng bè nuôi trên sông chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. 

Hữu Thắng

 

.
.
;
.
.