Phẫu thuật nội soi tán sỏi đường mật qua đường hầm Kehr

Cập nhật lúc 21:43, Chủ Nhật, 21/07/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Dưới sự hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện đại học y dược TP.Hồ Chí Minh, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa Thống Nhất vừa lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi đường mật qua đường hầm Kehr (ống dẫn lưu đường mật) cho 4 bệnh nhân.

Bác sĩ Hoàng Thanh Ngân tái khám cho một bệnh nhân sau khi mổ nội soi tán sỏi đường mật qua đường hầm Kehr
Bác sĩ Hoàng Thanh Ngân tái khám cho một bệnh nhân sau khi mổ nội soi tán sỏi đường mật qua đường hầm Kehr

4 bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng sỏi đường mật nhiều và vụn vỡ. Sau khi mổ nội soi và mổ hở lấy sỏi nhưng không hết, các bác sĩ quyết định đặt ống dẫn lưu đường mật cho cả 4 bệnh nhân này và chờ 3 tuần sau khi ống dẫn lưu đường mật kích thích các mô xung quanh và tạo thành đường hầm để tiến hành nội soi tán sỏi cho bệnh nhân. Sau nội soi tán sỏi, sức khỏe các bệnh nhân đều tiến triển tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Hoàng Thanh Ngân, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết, kỹ thuật nội soi tán sỏi đường mật qua ống Kehr giúp các bác sĩ quan sát được sỏi kỹ hơn, sỏi nhiều và vụn đều lấy được hết, tránh tình trạng sót sỏi phải mổ lại, đồng thời giảm chi phí cho bệnh nhân so với các phương pháp mổ trước đây.

Sao Mai

.
.
;
.
.