Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 10:20, Thứ Tư, 06/01/2021 (GMT+7)

* Tạm dừng các chuyến bay về Việt Nam từ Anh, Nam Phi

(ĐN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị hỏa tốc số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Những người nhập cảnh về Việt Nam từ nước ngoài được cách ly tại khu cách ly Trường cao đẳng Cảnh sát Nhân dân II, xã An Phước, H.Long Thành.
Những người nhập cảnh về Việt Nam từ nước ngoài được cách ly tại khu cách ly Trường cao đẳng Cảnh sát Nhân dân II, xã An Phước, H.Long Thành.

Theo đó, để đảm bảo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, vui tươi, Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; giao nhiệm vụ cho lực lượng công an chính quy ở cấp xã, phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi gia đình, mỗi người dân, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, cần chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội. Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy…, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, UBND các tỉnh biên giới tăng cường quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt tại các tuyến đường mòn, lối mở, đường biển… Những người nhập cảnh hợp pháp thực hiện cách ly đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định; tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Bộ Ngoại giao rà soát các trường hợp công dân ở nước ngoài có nguyện vọng về nước, tạo điều kiện cho các đối tượng là người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, người ra nước ngoài chữa bệnh, người hết hạn visa, hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn học tập về nước. Tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, nhất là từ Anh, Nam Phi.

Trường hợp phát hiện ca bệnh, các bộ, ngành, địa phương liên quan phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Công an chỉ đạo tăng cường điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép; cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú; những đối tượng chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Bộ GT-VT chủ trì, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, đảm bảo phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhập cảnh qua đường hàng không.

Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh trên diện rộng tại nhiều nước trên thế giới. Mỗi ngày có thêm khoảng 600 ngàn ca mắc mới và khoảng 6 ngàn người tử vong. Đặc biệt, đã xuất hiện biến chủng virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn virus SARS-CoV-2 tại 38 quốc gia, nhiều nước đã phải áp dụng các biện pháp mạnh, tái phong tỏa để phòng, chống dịch. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam rất cao, nhất là từ người nhập cảnh từ các nước có dịch bệnh đang bùng phát và những người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Trong cộng đồng vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.