Lan tỏa tinh thần tình nguyện trong thanh thiếu niên

Cập nhật lúc 10:36, Thứ Sáu, 21/05/2021 (GMT+7)

(ĐN) –Tỉnh đoàn vừa tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc triển khai dự thảo kế hoạch tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tỉnh Đồng Nai năm 2021.

Tỉnh đoàn và các đơn vị họp trực tuyến về chiến dịch thanh niên tình nguyện hè
Tỉnh đoàn và các đơn vị họp trực tuyến về chiến dịch thanh niên tình nguyện hè

Theo dự thảo kế hoạch, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè sẽ diễn ra từ ngày 1-6 đến ngày 31-8. Trong thời gian 3 tháng, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè sẽ phấn đấu sửa chữa, nạo vét, phát quang ít nhất 30km đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; mỗi huyện, thành đoàn xây dựng mới 1 tuyến đường/hẻm văn minh với các tiêu chí sang – xanh – sạch – đẹp – an toàn; khám, tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe, chăm sóc răng miệng, vệ sinh an toàn thực phẩm và sang lọc bệnh mãn tính cho khoảng 500 người dân.

Cũng trong thời gian này, các cấp bộ Đoàn sẽ phấn đấu trồng mới 3 ngàn cây xanh; xây dựng mới 5 nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ; 11 khu vui chơi cho thanh thiếu nhi; vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đề xuất 10 ngàn ý tưởng, sáng kiến; tư vấn hướng nghiệp cho 5 ngàn ĐVTN; giới thiệu việc làm cho 1 ngàn ĐVTN.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn cũng sẽ phấn đấu tập huấn khởi nghiệp cho 500 lượt ĐVTN, hỗ trợ 1 dự án khởi nghiệp sáng tạo của ĐVTN; tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật cho 200 ĐVTN… Đặc biệt, trong thời gian diễn ra chiến dịch có Ngày thương binh liệt sĩ, các cấp bộ Đoàn sẽ phấn đấu triển khai các hoạt động chăm sóc, thắp nến tri ân, dâng hương, dâng hoa tại 100% nghĩa trang, đền thờ liệt sĩ trong tỉnh.

Để đạt được các chỉ tiêu trong chiến dịch thanh niên tình nguyện, Tỉnh đoàn đã đề ra các nội dung hoạt động, phương thức triển khai. Theo đó, chiến dịch thanh niên tình nguyện sẽ được triển khai thông qua các chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh, chiến dịch tình nguyện hoa phượng đỏ, chiến dịch tình nguyện kỳ nghỉ hồng và chiến dịch tình nguyện hành quân xanh.

Đặc biệt, trong chiến dịch thanh niên tình nguyện, các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chiến dịch đến đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên và nhân dân; về các mô hình, công trình, sản phẩm tình nguyện sáng tạo, hiệu quả của chiến dịch; chính sách đối với hoạt động tình nguyện…

Đại diện các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã chia sẻ các phương án triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện tại địa phương, đơn vị. Tại cuộc họp, Tỉnh đoàn và các đơn vị huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc cũng đã thống nhất chiến dịch thanh niên tình nguyện năm nay sẽ sử dụng lực lượng tại chỗ thực hiện, không đưa tình nguyện viên di chuyển từ nơi này qua nơi khác.

Bí thư Tỉnh đoàn Hồ Hồng Nguyên cho rằng, chiến dịch thanh niên tình nguyện năm nay diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid1-19 đang diễn biến phức tạp. Cho dù trong bối cảnh nào, thì nhu cầu tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên cũng không thay đổi. Vì vậy, các cấp bộ Đoàn cần chủ động, sáng tạo trong việc triển khai các nội dung của chiến dịch phù hợp với tình hình địa phương và công tác phòng chống dịch. Bí thư Tỉnh đoàn Hồ Hồng Nguyên cũng lưu ý, bên cạnh thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, điều quan trọng mà chiến dịch cần đạt được đó chính là lan tỏa tinh thần tình nguyện trong đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên.

Tin, ảnh: Nga Sơn

 

.
.
;
.
.