4 mức độ nguy cơ của bệnh nhân Covid-19

Cập nhật lúc 10:58, Thứ Ba, 03/08/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, người dân nếu có những dấu hiệu sau đây cần liên hệ ngay với cơ sở y tế nơi gần nhất để được hỗ trợ bởi rất có thể là biểu hiện của bệnh Covid-19: ho, sốt trên 37,5 độ C, đau đầu, đau họng, rát họng, sổ mũi, chảy mũi, nghẹt mũi, khó thở, đau tức ngực, đau mỏi người, đau cơ, mất vị giác, mất khứu giác, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

Các y, bác sĩ, nhân viên khẩn trương sắp xếp, bố trí khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất
Các y, bác sĩ, nhân viên khẩn trương sắp xếp, bố trí khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất

Những trường hợp cần cấp cứu như: rối loạn ý thức, khó thở, thở nhanh trên 25 lần/phút, nhịp tim nhanh trên 120 nhịp/phút, huyết áp tụt.

Bộ Y tế mới đây đã phân loại nguy cơ người nhiễm Covid-19 nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên và giúp xác định đúng nhu cầu chăm sóc, hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng bệnh nhân Covid-19, hạn chế tối đa tình trạng tử vong.

Theo đó, người nhiễm Covid-19 được phân thành 4 mức độ: nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình, nguy cơ cao và nguy cơ rất cao.

Mức độ nguy cơ thấp là những bệnh nhân Covid-19 có các đặc điểm, dấu hiệu sau: Tuổi ≤ 45 tuổi và không mắc bệnh lý nền, đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày, sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) từ 97% trở lên.

Mức độ nguy cơ trung bình là những F0 có các đặc điểm, dấu hiệu sau: Tuổi từ 46-64 và không mắc bất kỳ bệnh lý nền nào; sức khoẻ có dấu hiệu bất thường như sốt từ 37,5 độ C trở lên, ho, đau họng, rát họng, đau ngực…; SpO2 từ 95% đến 96%, hoặc tuổi ≤ 45 tuổi và mắc một trong số các bệnh lý nền.

Mức độ nguy cơ cao là người nhiễm Covid-19 có các đặc điểm, dấu hiệu sau: Tuổi từ 65 tuổi trở lên và không mắc bệnh lý nền; phụ nữ có thai; trẻ em dưới 5 tuổi; SpO2 từ 93% đến 94%.

Mức độ nguy cơ rất cao là người nhiễm Covid-19 có các đặc điểm, dấu hiệu sau: Tuổi từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền; người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu; SpO2 từ 92% trở xuống; người bệnh đang có tình trạng: thở máy, đang có ống mở khí quản, liệt tứ chi, đang điều trị hóa - xạ trị.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào mức độ nguy cơ của các nhóm đối tượng bệnh nhân Covid-19 để phân tầng điều trị cho phù hợp.

Tin, ảnh: Hạnh Dung

.
.
;
.
.