Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Cập nhật lúc 16:39, Thứ Ba, 10/01/2023 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 10-1, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương Trần Cẩm Tú và các Phó chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai.

Tại điểm cầu Đồng Nai, các đồng chí: Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy và Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Bình chủ trì hội nghị.

Theo UBKT Trung ương, năm 2022 cấp ủy và UBKT các cấp đã tổ chức hàng ngàn cuộc KTGS. Cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 410 tổ chức Đảng, 16.202 đảng viên; UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 101 tổ chức Đảng và 5.356 đảng viên…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao và biểu dương thành tích mà cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT các cấp đã đạt được trong công tác KTGS năm 2022. Bên cạnh đó, đồng chí phân tích rõ những nội dung còn hạn chế trong công tác KTGS và dự báo tình hình thời gian tới. Đồng chí đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT các cấp, nhất là người đứng đầu cần nhận thức đầy đủ vai trò của công tác KTGS trong lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Cấp ủy cấp trên tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy và UBKT cấp dưới thực hiện hiệu quả công tác KTGS; xây dựng chương trình KTGS khả thi, thực chất, phù hợp với tình hình theo phương châm “giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm và xử lý kỷ luật nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Chú trọng KTGS ở những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm; tập trung kiểm tra cán bộ, đảng viên về trách nhiệm nêu gương, chấp hành quy định về những điều đảng viên không được làm.

UBKT các cấp cần quan tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Trung ương và cấp tỉnh giao; tập trung làm rõ các vụ án, vụ việc đang được dư luận quan tâm; chủ động tham mưu cấp ủy, tổ chức Đảng tiến hành KTGS việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, UBKT các cấp phối hợp hiệu quả với các cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử của Nhà nước trong công tác KTGS và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường trách nhiệm, đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng…

Phương Hằng

.
.
;
.
.