.

Phát triển mô hình nuôi lươn không bùn

Cập nhật lúc: 04:54, 24/02/2020 (GMT+7)

Thời gian gần đây, phong trào nuôi lươn không bùn ngày càng được nông dân ở huyện Trảng Bom chọn làm mô hình kinh tế chính của gia đình. Với ưu điểm chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, phù hợp với các hộ có quy mô đất ít, mô hình này đang được nhân rộng.

Ông Nguyễn Danh Uy, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn xã An Viễn, cho lươn ăn
Ông Nguyễn Danh Uy, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn xã An Viễn, cho lươn ăn. Ảnh:B.Mai

Ông Nguyễn Danh Uy, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn xã An Viễn là một trong những nông dân tiên phong trong ứng dụng mô hình kinh tế này  cho biết, trước đây ông nuôi gà, nhưng giá cả lên xuống thất thường, ông chuyển sang nuôi heo. Năm 2017, giá heo “chạm đáy”, ông lỗ nặng và quyết định cải tạo chuồng trại nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Dù chỉ mới áp dụng hơn 3 năm nay, nhưng mô hình nuôi lươn không bùn đang mang lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho ông Uy. Với 8 bể nuôi, trung bình mỗi bể 5m2 ông thả khoảng 3 ngàn con giống. Sau 8 tháng, mỗi bể nuôi cho thu hoạch khoảng 400kg. Với giá lươn ổn định ở mức 160 ngàn đồng/kg, tỷ lệ lợi nhuận khá cao, trong trường hợp giá lươn khoảng 200 ngàn đồng/kg, người nuôi lời khoảng 100 ngàn đồng/kg.

Ông Uy bộc bạch, chi phí đầu tư nuôi lươn không bùn thấp hơn nhiều so với nuôi heo, nuôi gà công nghiệp. Lươn ít dịch bệnh, không mất nhiều công chăm sóc, giá cả và đầu ra lại ổn định. Người nuôi có thể tận dụng đất xung quanh nhà làm bể nuôi lươn. Ông Uy lưu ý, để việc nuôi lươn mang lại hiệu quả cao, đạt chất lượng tốt, cân nặng đồng đều, người nuôi phải chọn nguồn giống sạch bệnh và vệ sinh bể thật kỹ trước khi nuôi. Trong quá trình nuôi, nguồn thức ăn phải đảm bảo vừa đủ, hạn chế lãng phí và gây ô nhiễm nguồn nước. “Mỗi ngày cho lươn ăn 2 lần và thay nước 2 lần. Khoảng 2 tháng đầu nên cho lươn ăn trùn chỉ để tăng sức đề kháng, lớn nhanh và khỏe mạnh” - ông Uy cho hay.

Ngoài việc nuôi lươn thương phẩm, ông Uy nhập lươn giống phân phối cho người nuôi trong xã và các xã lân cận. Hiện tại ông Uy là Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn xã An Viễn với số lượng hàng chục xã viên tham gia. “Chúng tôi đang phối hợp với Hội Nông dân xã nhân rộng mô hình, giúp bà con tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế địa phương” - ông Uy nói.

Sau đợt biến động giá gà vịt, đợt dịch tả heo châu Phi, nhiều địa phương tại huyện Trảng Bom đã thành lập tổ hợp tác nuôi lươn không bùn và phát triển mô hình.

Lê An