Quy định nơi đăng ký khai sinh và cư trú cho con

Cập nhật lúc 21:41, Thứ Tư, 17/06/2020 (GMT+7)

Chị Khánh Hà (ngụ  xã Long An, H.Long Thành) trình bày, vợ chồng chị chuẩn bị sinh em bé. Chị có hộ khẩu ở xã Long An (H.Long Thành), chồng thì có hộ khẩu tại TP.Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước). Vậy vợ chồng chị đăng ký khai sinh và cư trú cho con ở đâu cho thuận tiện?

- Ông Lê Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh (Sở Tư pháp) cho biết, theo Điều 13, Luật Hộ tịch năm 2014, UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ được thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ .Theo đó, chị có quyền lựa chọn thực hiện đăng ký khai sinh cho con tại UBND nơi chị hoặc chồng chị có hộ khẩu thường trú.

Còn về vấn đề vợ chồng chị chọn nơi nào đăng ký cư trú cho con, ông Vĩnh hướng dẫn, theo Điều 13, Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định, nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

“Như vậy, theo quy định về quản lý cư trú, do vợ chồng chị có nơi thường trú khác nhau thì nơi cư trú của con chị sau này là nơi đăng ký thường trú của chị, hoặc chồng chị, hoặc nơi khác nếu vợ chồng chị thấy thuận tiện và pháp luật cho phép” - ông Vinh nói.

Đoàn Phú (ghi)

.
.
;
.
.