Chặn "tín dụng đen" từ tờ rơi

Cập nhật lúc 22:16, Thứ Năm, 23/07/2020 (GMT+7)

Trước đây, các nhóm cho vay thường thuê người đứng ở các ngã tư, ngã ba đường phố phát những tờ rơi quảng cáo cho vay nợ. Sau đó, họ còn tìm đến các cơ quan, xí nghiệp phát tờ rơi tận tay người lao động; các cột đèn, tủ điện, tường hè phố cũng bị dán đầy các tờ rơi cho vay tiền. Những tờ rơi kiểu này thường được in khổ A4 với dòng chữ “cho vay tiền” in đậm nổi bật nhằm tạo sự chú ý. Có những bức tường chi chít các mảnh giấy đen trắng, tờ này chưa phai mực đã có tờ khác đè lên.

Thời gian gần đây, sau nhiều vụ bị phạt vì rải tờ rơi ra đường, những nhóm cho vay nợ đã thuê người “rải” tờ rơi vào tận mọi con hẻm có nhà dân, khu vực đông dân cư. Những tờ quảng cáo cho vay cỡ nhỏ (như danh thiếp) nhét vào khe cửa, ổ khóa, thậm chí được vứt trắng dưới nền đường, vỉa hè nhà dân. Nhìn những hình ảnh này, chúng tôi vô cùng bức xúc bởi việc làm trên chẳng khác nào xả rác bừa bãi, gây mất vệ sinh và tiếp tay cho tội phạm cho vay nặng lãi.

Theo tôi, để ngặn chặn hoạt động “tín dụng đen” hoành hoành, ngoài sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các lực lượng chức năng thì cần loại bỏ một mắt xích quan trọng là những tờ rơi cho vay tiền. Việc xử lý nghiêm không để các nhóm cho vay thuê người đi phát tờ rơi quảng cáo cho vay nợ là việc làm hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, để làm được việc này không thể ngày một ngày hai, mà cả người dân, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cùng làm. Trong đó, người dân cần nâng cao nhận thức tích cực để không dính bẫy “tín dụng đen”. Chính quyền địa phương tích cực tổ chức phong trào Ngày thứ bảy xanh - sạch - đẹp bằng việc phân công cán bộ, đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh, thu dọn các tờ rơi quảng cáo bị dán bừa bãi.

Tôi từng thấy các chiến sĩ công an khu vực gần nhà cùng nhau cạo sạch những vết sơn quảng cáo cho vay trên các cột điện, vách tường đường phố. Hành động này rất ý nghĩa, không những chung tay dọn dẹp bảo vệ môi trường mà còn ngăn không cho tội phạm cho vay nặng lãi có cơ hội lan rộng.

Trên địa bàn TP.Biên Hòa đã trang bị, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại các khu dân cư, kết hợp với hệ thống camera giám sát giao thông của tỉnh. Nếu các ngành chức năng khai thác những thông tin, hình ảnh khi camera ghi lại những người đi dán, rải tờ rơi cho vay làm chứng cứ để xử lý vụ việc sẽ rất hữu ích.

Bởi thực tế hiện nay, việc dán tờ rơi cho vay đã được thực hiện kín kẽ và tinh vi hơn. Những người này ra đường rải tờ rơi vào tầm 1-3 giờ sáng, thời điểm ít người qua lại nên khó bị phát hiện. Do vậy, thông qua các camera, cơ quan chức năng sẽ kịp thời theo dõi, tiếp nhận thông tin để sẵn sàng truy bắt khi phát hiện vi phạm. Từ đó, người đi dán, rải tờ rơi cho vay tiền được phát hiện, xử phạt nhanh chóng tại trận với tang chứng, vật chứng rõ ràng và “tín dụng đen” sẽ được ngăn chặn ngay từ bước đầu.

Mới đây, Công an TP.Biên Hòa đã tạm giữ một đối tượng tổ chức “tín dụng đen” với quy mô lớn hoạt động trên địa bàn TP.Biên Hòa và các địa bàn lân cận để điều tra hành vi cho vay lãi nặng. Khi nghe được những thông tin này, người dân chúng tôi mong lực lượng công an trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục mạnh tay ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen” góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Lệ Bình (TP.Biên Hòa)

 

.
.
;
.
.