Chung tay xây dựng địa bàn sáng - xanh - sạch - đẹp

Cập nhật lúc 08:23, Thứ Năm, 13/09/2018 (GMT+7)

Tại buổi tọa đàm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức vào ngày 12-9 cho thấy các địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình mới, cách làm hay trong bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân ở các khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh (thứ 2 từ trái qua) trao đổi với các đại biểu về tổ tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh (thứ 2 từ trái qua) trao đổi với các đại biểu về tổ tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư.

Toàn tỉnh hiện có 749 mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tên gọi mô hình khác nhau nhưng đều hoạt động vì mục đích chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư, bảo vệ cảnh quan, đường làng ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp.

* Đa dạng mô hình bảo vệ môi trường

Theo ông Trịnh Bá Hoài, Trưởng ban Công tác mặt trận, thành viên Tổ tự quản bảo vệ môi trường ấp Bình Phước (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu), sau gần 7 năm xây dựng tổ tự quản, trên địa bàn ấp đã có môi trường sống trong lành, ít ô nhiễm. Ngoài chú trọng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại địa bàn sinh sống, tổ còn yêu cầu 100% hộ dân trang bị sọt đựng rác thải tại nhà. Nhờ đó, hiện nay trên toàn ấp không còn rác thải, chất thải tồn đọng ven đường như trước đây.

Cũng là một trong những đơn vị tiêu biểu của tỉnh, Tổ tự quản bảo vệ môi trường KP.3 (phường Tân Mai, TP.Biên Hòa) đã có nhiều hoạt động nhằm tạo không gian xanh - sạch -  đẹp cho khu dân cư. Tổ đã vận động người dân vệ sinh đường phố, nạo vét cống, xây sửa lại hố ga, san lấp ổ gà các con đường, hằng tháng đều cử các thành viên đến những gia đình vi phạm bảo vệ môi trường để nhắc nhở và yêu cầu ký biên bản cam kết không tái phạm.

Không chỉ vận động người dân làm sạch nơi sinh sống mà tại xã Bảo Quang (TX.Long Khánh) còn tiến đến việc tạo mỹ quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Bà Lương Thị Bảo Thùy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang cho biết địa phương đã nhân rộng được 13 mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường gắn với tuyến đường kiểu mẫu, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các tổ vận động người dân trồng được 12km hoa ven đường và đặt hơn 500 trụ cờ, 2 máy phát cỏ.

* Chú trọng công tác tuyên truyền

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhận định việc thực hiện mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân, là việc làm thiết thực, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong các khu dân cư, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Qua đó phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ mặt trận, đoàn thể trong việc huy động các nguồn lực từ các tầng lớp nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Một số đại biểu cho rằng dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng việc triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường ở khu dân cư còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Cụ thể như các thành viên tổ tự quản chưa được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, cập nhật thông tin kịp thời về bảo vệ môi trường. Việc trang bị các thùng rác công cộng dọc các tuyến đường chính, nơi tập trung đông người như chợ, trường học... còn hạn chế. Việc xử lý các trường hợp viết, dán quảng cáo sai quy định, hoạt động kinh doanh không đảm bảo vệ sinh môi trường còn chưa được xử lý kịp thời.

Vì thế, một trong những giải pháp hàng đầu để nhân rộng, nâng cao chất lượng các mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường vẫn là nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền mang tính cụ thể, sinh động, phù hợp với từng đối tượng.

Linh mục Nguyễn Ngọc Lâm, Trưởng ban Công tác đoàn kết Công giáo huyện Vĩnh Cửu cho rằng việc giáo dục thế hệ trẻ ý thức bảo vệ môi trường là điều cần thiết và cấp bách. Giáo dục phải bắt đầu từ những cấp học nhỏ, đi từ vấn đề cụ thể, ví dụ như hành động xả rác bừa bãi ra môi trường là hành vi xấu, cần phê phán. Khi giới trẻ nhận thức được việc này sẽ tự giác tuân thủ, chấp hành.  

Nhật Minh

.
.
;
.
.