Tranh chấp nhà đất: Kéo người đến gây áp lực

Cập nhật lúc 21:14, Thứ Hai, 15/04/2019 (GMT+7)

Nhiều tháng nay, gia đình bà Nguyễn Thị Thúy Hằng và ông Nguyễn Hoàng Khanh (ngụ KP.3, phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa) luôn phải thấp thỏm lo âu vì có nhiều đối tượng lạ mặt thường xuyên kéo đến gây áp lực đòi căn nhà nằm trong khuôn viên xưởng gỗ của gia đình ông bà ở KP.8, phường Long Bình (TP.Biên Hòa).

 Nhiều đối tượng lạ mặt thường xuyên xông thẳng vào nhà xưởng của gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hằng gây áp lực để đòi nhà. Ảnh: Cắt từ camera an ninh
Nhiều đối tượng lạ mặt thường xuyên xông thẳng vào nhà xưởng của gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hằng gây áp lực để đòi nhà. Ảnh: Cắt từ camera an ninh

Bà Hằng cho biết, nhóm người lạ mặt tự xưng là những người đã mua lại căn nhà nói trên từ vợ chồng bà N.H.Y. (em gái ông Khanh) và đòi sử dụng căn nhà này.

* Đòi nhà không được, đập phá tường rào

Theo trình bày của bà Hằng, nguồn gốc khu đất làm xưởng gỗ rộng hơn 2,7 ngàn m2 do cha mẹ ông Khanh giao cho ông toàn quyền sử dụng (bằng giấy tay). Cách đây khoảng 10 năm, vợ chồng ông Khanh có cho vợ chồng bà Y. mượn một miếng đất (diện tích 6x19m) ngay trong khu đất làm xưởng gỗ của mình để xây dựng một căn nhà cấp 4 ở tạm.

Phó chủ tịch UBND phường Long Bình Lê Huỳnh Đông cho biết: “Liên quan đến lô đất đang xảy ra tranh chấp mà bà Hằng phản ảnh, hiện chưa thể xác định được quyền sử dụng của ai. Nếu hòa giải lần 2 không thành, UBND phường sẽ hướng dẫn các bên gửi đơn đến tòa án để giải quyết tranh chấp theo đúng quy định pháp luật”.

Tuy nhiên, vừa qua vợ chồng bà Y. đã bán căn nhà này cho ông T.V.B. (ngụ phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa), sau đó bỏ nhà đi nơi khác sinh sống. Gia đình bà Hằng nhiều lần liên lạc với bà Y. yêu cầu về để giải quyết tranh chấp nhưng không được.

Gia đình bà Hằng tìm cách ngăn cản không cho các đối tượng lạ mặt vào nhà thì bị đe dọa. Thậm chí các đối tượng còn xông vào xưởng gỗ của gia đình bà Hằng đập phá tường nhà của bà Hằng để đòi vào chiếm hữu căn nhà trong khu nhà xưởng. Thời gian gần đây, một số đối tượng lạ mặt còn tiếp tục tìm đến nhà riêng của gia đình bà Hằng ở phường Tân Hòa để ném chất bẩn vào nhà gây áp lực.

Trước sự việc này, bà Hằng nhiều lần gọi điện cầu cứu chính quyền và Công an phường Long Bình đến giải quyết. Sau mỗi lần có công an xuất hiện, nhóm đối tượng này nhanh chóng rút đi nơi khác. Tuy nhiên, một thời gian sau, nhóm người này lại xuất hiện và tiếp tục đe dọa, gây áp lực với gia đình bà Hằng.

* Mua bán nhà đất có tranh chấp

Thiếu tá Vũ Duy Nhân, Phó trưởng Công an phường Long Bình (TP.Biên Hòa) cho biết, trước đó Công an phường có nhận được phản ảnh của bà Hằng về việc có nhóm người xưng là chủ căn nhà nói  trên vào đập tường rào trong xưởng gỗ để lấy lối đi vào căn nhà có tranh chấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an phường đã đến hiện trường lập biên bản và yêu cầu những người này ngưng ngay việc đập tường rào; đồng thời hướng dẫn hai bên đang tranh chấp đến UBND phường để giải quyết vụ việc. Cũng theo Thiếu tá Nhân, trong quá trình giải quyết tranh chấp nói trên hai bên có cãi vã qua lại nhưng chưa xác định được việc bà Hằng có bị nhóm người này đe dọa hay không.

Phó chủ tịch UBND phường Long Bình Lê Huỳnh Đông cho biết chưa nhận được đơn phản ảnh của bà Hằng. Trong khi đó, UBND phường Long Bình lại nhận đơn phản ảnh của ông T.V.B. (ngụ phường Tân Hòa) khiếu nại tranh chấp nhà, đất với bà Hằng tại KP.8, phường Long Bình.

Sau khi tiếp nhận đơn, UBND phường Long Bình đã mời các bên lên làm việc để hòa giải. Tuy nhiên trong lần hòa giải thứ nhất, hai bên chưa thống nhất được phương án giải quyết. Trước tình hình đó, UBND phường tiếp tục cho các bên về thu thập thêm chứng cứ và các nhân chứng liên quan để tiếp tục hòa giải lần 2.

Ông Đông cho biết thêm, khu đất xảy ra vụ việc tranh chấp nói trên có nguồn gốc đất của Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa. Tuy nhiên người dân cũng đã đến canh tác ở khu vực này khá lâu và có việc mua đi bán lại, nhưng việc mua bán đều bằng giấy tờ viết tay. Khi xảy ra tranh chấp, địa phương cũng chỉ biết hòa giải trên cơ sở thương lượng của hai bên. Hiện chính quyền địa phương chỉ quản lý về mặt hành chính đối với các hộ dân sinh sống ở khu vực này.

Trần Danh

.
.
;
.
.