Huyện Thống Nhất:

Hiệu quả từ việc đưa công an chính quy về xã

Cập nhật lúc 22:33, Thứ Tư, 29/07/2020 (GMT+7)

Là huyện thuần nông, Thống Nhất có 9 xã và một thị trấn với hơn 45 ngàn hộ dân/gần 190 ngàn nhân khẩu, đa số là đồng bào có đạo. Để giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, giúp người dân yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, từ cuối năm 2019 đến nay, Công an H.Thống Nhất đã điều động, bố trí hơn 20 cán bộ, chiến sĩ công an chính quy về giữ các chức danh công an xã theo đề án Sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Bộ Công an.

Công an xã Gia Tân 2 (H.Thống Nhất) gặp gỡ, trao đổi các vấn đề về giữ gìn an ninh trật tự với linh mục Ngô Duy Hòa, Chánh xứ Giáo xứ Bạch Lâm. Ảnh: H.Bách
Công an xã Gia Tân 2 (H.Thống Nhất) gặp gỡ, trao đổi các vấn đề về giữ gìn an ninh trật tự với linh mục Ngô Duy Hòa, Chánh xứ Giáo xứ Bạch Lâm. Ảnh: H.Bách

Sau một thời gian đi vào hoạt động, lực lượng công an chính quy về xã đã bám sát địa bàn, bám dân để phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm hiệu quả, được các cấp, các ngành và người dân tin tưởng, ủng hộ.

* Chuyển biến về ANTT

Xã Gia Tân 2 (H.Thống Nhất) khá đông dân có gần 18 ngàn nhân khẩu/hơn 4,3 ngàn hộ. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề kinh doanh buôn bán nhỏ, làm nương rẫy và chăn nuôi. Trong thời gian qua, quán ăn, nhà nghỉ và quán karaoke trên địa bàn xã xuất hiện ngày một nhiều. Tội phạm tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép, cố ý gây thương tích, cờ bạc, cho vay lãi nặng cũng lợi dụng vào đây để hoạt động, khiến tình hình ANTT thêm phức tạp.

Từ thực tế trên, 2 cán bộ công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã Gia Tân đã chủ động tham mưu với lãnh đạo cấp trên nhiều kế hoạch chuyên đề để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong đó, duy trì đều đặn việc tuần tra công khai và hóa trang trên tuyến giao thông kết hợp với đẩy mạnh kiểm tra, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các trường hợp vi phạm; gọi hỏi, răn đe các đối tượng nghi vấn...

Nhờ vậy, tình hình ANTT có sự chuyển biến rõ rệt, số vụ tai nạn giao thông, tội phạm hình sự, ma túy, mại dâm đều giảm mạnh. Đặc biệt, tình trạng cho vay lãi nặng, nạn bài bạc, đá gà không còn xuất hiện trên địa bàn. Phó chủ tịch UBND xã Gia Tân 2 Nguyễn Thanh Long nhận định: “Công an chính quy về xã đã triển khai các phương án phòng, chống tội phạm rất cụ thể và chuyên nghiệp; phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ nhân dân và đặc biệt là chức sắc, chức việc tôn giáo trên địa bàn tuyên truyền giữ gìn ANTT rất tốt”.

Tương tự, xã Hưng Lộc (H.Thống Nhất) cũng là một trong những xã đông dân của huyện với gần 19 ngàn nhân khẩu/hơn 4,4 ngàn hộ, có quốc lộ 1, đường sắt Bắc - Nam đi qua địa bàn. Khi công an chính quy chưa về xã, không ít đối tượng lợi dụng địa bàn để trộm cắp, cướp giật tài sản; sử dụng, tàng trữ ma túy; cờ bạc... làm cho ANTT trên địa bàn xã nhiều lúc diễn biến phức tạp. Thực hiện đề án của Bộ Công an, Công an H.Thống Nhất điều động 4 công an chính quy về giữ chức danh Công an xã Hưng Lộc để tập trung chuyển hóa địa bàn về ANTT.

Mặc dù nơi làm việc, ăn, ở chưa ổn định nhưng 4 cán bộ công an chính quy về xã Hưng Lộc đã khắc phục khó khăn, bám địa bàn cơ sở, bám dân, làm tốt công tác phòng, chống tội phạm. Các cán bộ công an này còn chủ động gọi hỏi răn đe, giáo dục và cảm hóa nhiều thanh, thiếu niên ăn chơi đua đòi, có biểu hiện quậy phá; nắm, giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh trong dân. Mỗi lần có tội phạm hoạt động, Công an xã đều nhanh chóng triển khai lực lượng xuống hiện trường điều tra, làm rõ, truy bắt đối tượng.

Do vậy, thời gian gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã Hưng Lộc có sự chuyển biến tích cực, người dân yên tâm làm ăn. Ông Đặng Văn Thảo (ngụ ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc) phấn khởi cho biết: “Từ ngày công an chính quy về xã, bà con rất yên tâm, tệ nạn ma túy, cờ bạc được đẩy lùi. Gần đây có vụ trộm dê, sau 3 ngày điều tra truy xét, Công an xã đã bắt được kẻ trộm”.

Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc Nguyễn Thị Thúy Phượng cho biết, từ khi tiếp nhận 4 cán bộ công an chính quy về xã đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn xã có chuyển biến rõ rệt. Các cán bộ công an chính quy có khả năng, nghiệp vụ bài bản và chuyên môn sâu hơn nên nắm địa bàn chặt chẽ hơn, giúp rất nhiều trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. 

* Giữ bình yên cho vùng đồng bào có đạo

Để giữ bình yên cho vùng đồng bào có đạo, các cán bộ công an chính quy được cử về các xã, thị trấn ở H.Thống Nhất đã làm tốt công tác phối hợp với các chức sắc, chức việc tôn giáo ở địa phương trong công tác giữ gìn ANTT.

Trưởng Công an xã Gia Tân 2, trung tá Trần Đình Long cho biết, Công an xã đã chủ động gặp gỡ, gần gũi, cùng chức sắc tôn giáo các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cộng đồng trách nhiệm giữ gìn ANTT ở cơ sở. Thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội để người dân cảnh giác, phòng ngừa.

Linh mục Ngô Duy Hòa, Chánh xứ Giáo xứ Bạch Lâm đã sống ở xã Gia Tân 2 được 10 năm cho rằng: “Công an xã được đào tạo chính quy đã phối hợp với giáo xứ bằng những kế hoạch rất cụ thể. Mỗi khi nảy sinh vấn đề về ANTT, các anh đều trao đổi trước với chúng tôi để cùng nhau phối hợp tuyên truyền, vận động giáo dân cùng phòng ngừa tội phạm. Hiện nay, tình hình ANTT trên địa bàn ổn định, không còn phức tạp như trước”.

Nói về hiệu quả bước đầu của việc đưa công an chính quy về xã, thượng tá Nguyễn Hải Âu, Trưởng Công an H.Thống Nhất cho biết, do lực lượng chính quy được đào tạo, rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật cao, trang bị hệ thống kiến thức pháp luật, nghiệp vụ chuyên môn cơ bản nên khi về cơ sở đã làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, giữ vững ANTT trên địa bàn. Mặt khác, khi công an chính quy về xã sẽ không bị chi phối, lệ thuộc vào quan hệ thân quen, dòng họ nên nắm và giải quyết các vụ việc về ANTT ở địa phương nhanh, hiệu quả và nghiêm minh hơn.

Hoàng Bách

.
.
;
.
.