Campuchia: Thủ lĩnh đối lập Kem Sokha chỉ được tại ngoại điều tra

Cập nhật lúc 11:05, Thứ Hai, 10/09/2018 (GMT+7)

Sau khi ra lệnh phóng thích ông Kem Sokha, cựu Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập đã bị giải thể, ngày 10-9, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã ra thông cáo khẳng định tòa chỉ thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông này từ tạm giam sang tại ngoại điều tra.

Ông Kem Sokha. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Kem Sokha. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, thông cáo của Tòa sơ thẩm Phnom Penh cho biết việc thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông Kem Sokha là do vấn đề sức khỏe và có sự đảm bảo về mặt luật pháp một cách chắc chắn rằng, ông Kem Sokha không thể trốn tránh các biện pháp tố tụng của tòa án.

Chính khách này vẫn đang bị điều tra về hành vi câu kết bí mật với nước ngoài trong một thời gian dài, từ năm 1993-2017, phạm vào Điều 443 của Bộ luật hình sự Campuchia.

[Campuchia trả tự do cho thủ lĩnh đảng đối lập Kem Sokha]


Trước đó, vào rạng sáng cùng ngày, ông Kem Sokha đã được trả tự do khỏi nhà tù Trapeng Phlong ở tỉnh Tbong Khmum và được lực lượng chức năng Campuchia đưa về nhà riêng tại thủ đô Phnom Penh. 

Việc trả tự do được thực hiện theo Lệnh của Tòa sơ thẩm Phnom Penh do Thẩm phán Ky Rithy ký ngày 9/9/2018.

Trước đó, ngày 30/8, Tòa sơ thẩm Phnom Penh vẫn ra phán quyết gia hạn tạm giam lần thứ hai, tạm giam thêm 6 tháng đối với ông Kem Sokha để tiếp tục phục vụ công tác điều tra, xét xử đối với hành vi phạm tội trên.

Phán quyết này được đưa ra trước khi Thủ tướng Hun Sen lên đường đi dự Hội chợ Trung Quốc- ASEAN lần thứ 15 tại Trung Quốc từ ngày 10-12/9 và Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN tại Hà Nội từ ngày 11-13/9. 

Hiện chính phủ mới tại Campuchia do đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo đã hoàn thiện xong nhân sự. Có nhiều nhà hoạt động chính trị đối lập đã được Thủ tướng Hun Sen đề nghị ân xá và phóng thích sau khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội khóa 6.

Ông Kem Sokha, 64 tuổi, bị bắt giữ tại nhà riêng vào ngày 3/9/2017 và bắt đầu bị tạm giam từ ngày 6/9/2017 với cáo buộc câu kết bí mật với nước ngoài trong một thời gian dài, từ năm 1993-2017, phạm vào Điều 443 của Bộ luật hình sự Campuchia. 

Đến ngày 5/3/2018, Tòa sơ thẩm Phnom Penh ra lệnh gia hạn tạm giam 6 tháng (lần thứ nhất) với ông Kem Sokha để phục vụ công tác điều tra. Với cáo buộc nói trên, ông Kem Sokha có thể sẽ đối mặt với bản án từ 15-30 năm tù.

Chỉ khoảng ba tháng sau vụ bắt giữ ông Kem Sokha, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra lệnh giải thể đảng CNRP sau khi Bộ Nội vụ nước này khẳng định CNRP đã cùng một quốc gia nước ngoài âm mưu lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia.

Ngoài ra, tòa án trên cũng ra phán quyết cấm hoạt động chính trị trong 5 năm đối với 118 nhân vật cấp cao của đảng này./.
(TTXVN/VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.