Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Cập nhật lúc 20:51, Thứ Sáu, 22/05/2020 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục quay lưng với các cam kết đa phương sau khi tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, vốn cho phép thực hiện các chuyến bay giám sát phi vũ trang trên không.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ý đinh rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. (Nguồn: UPI)
Tổng thống Donald Trump tuyên bố ý đinh rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. (Nguồn: UPI)

 

Washington cho rằng việc tiếp tục là thành viên của hiệp ước này không còn phù hợp với lợi ích của Mỹ do phía Nga liên tiếp vi phạm các điều khoản của thỏa thuận. Trong nhiều năm, Nga đã từ chối hoặc hạn chế các chuyến bay giám sát của nhiều nước khác, đi ngược lại các quy định của hiệp ước về quyền và nghĩa vụ của các thành viên. Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, không chỉ với Hiệp ước Bầu trời mở, Nga còn vi phạm nhiều cam kết và nghĩa vụ khác về kiểm soát vũ khí.  

Trong phản ứng của mình, Nga cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của tất cả các thành viên tham gia. Động thái của Mỹ sẽ là đòn mạnh không chỉ giáng vào nền tảng an ninh châu Âu mà còn vào những lợi ích an ninh cốt lõi của các đồng minh của Mỹ.

Hiệp ước Bầu trời mở có hiệu lực vào năm 2002 sau 10 năm được ký kết bởi 35 nước thành viên. Thỏa thuận này cho phép các bên tham gia thực hiện các chuyến bay giám sát phi vũ trang trên lãnh thổ của nhau. Hiệp ước này là nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy sự cởi mở và minh bạch của các lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, các bên liên quan, đặc biệt là Mỹ và Nga liên tục cáo buộc bên kia vi phạm điều khoản của hiệp ước.

Quốc Trung

.
.
;
.
.