Bóng đá Việt Nam: AFF Cup mới là thước đo

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Hai, 10/09/2018 (GMT+7)

Không thể phủ nhận bóng đá Việt Nam (BĐVN) đã có bước thăng tiến to lớn qua VCK U.23 châu Á và Asiad 2018. Nhưng để nói rằng chúng ta đã vươn tầm sánh vai với các cường quốc châu lục thì e quá vội. Không ai phủ nhận sự tiến bộ và có lý do để vui mừng, lạc quan sau thành tích á quân U.23 châu Á và vào bán kết Asiad, nhưng không nên tự huyễn hoặc mình.

Bóng đá Việt Nam đã có bước tiến lớn qua VCK U.23 châu Á và Asiad 2018.
Bóng đá Việt Nam đã có bước tiến lớn qua VCK U.23 châu Á và Asiad 2018.

Hãy nhìn lại hành trình của Olympic Việt Nam, những bại tướng của thầy trò HLV Park Hang Seo là những đội bóng còn rất trẻ. Họ thậm chí sử dụng đội hình 19-20 tuổi còn Việt Nam chỉ cần bổ sung 2, 3 vị trí nữa là đội tuyển quốc gia (ĐTQG).

Nếu muốn biết đích xác thực lực, trình độ BĐVN cần chờ đến cuối năm nay, khi ĐTQG với nòng cốt này sẽ thể hiện ra sao ở AFF Cup trước đội hình tốt nhất của Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Hoặc xa hơn là VCK ASIAN Cup vào đầu năm 2019 với những tên tuổi hàng đầu châu lục từng đại diện châu Á dự World Cup. Nên tỉnh táo đánh giá đúng về năng lực, sự tiến bộ, chứ đừng nên ảo tưởng BĐVN đã hóa rồng.

Thất bại trước Olympic UAE là minh chứng, khi họ đã “bắt bài” Việt Nam. Ở AFF Cup, các đối thủ trong khu vực càng hiểu rõ ta. Bóng đá trẻ Việt Nam đang cho thấy sự trưởng thành và tiến bộ, nhưng để nói chuyện tương lai thì chưa có gì chắc chắn. Trình độ Thai League so với V.League là cả khoảng cách.

Tuy nhiên 10 năm sau chức vô địch AFF Cup 2008, BĐVN đang có một lứa cầu thủ vàng cùng với một HLV giỏi, phù hợp với năng lực nền bóng đá. Chúng ta có quyền hy vọng sẽ một lần nữa lên ngôi vô địch Đông Nam Á sau tròn 1 thập kỷ.

HLV Đoàn Minh Xương

.
.
;
.
.