Từ King's Cup: Những cái được

Cập nhật lúc 21:49, Thứ Tư, 12/06/2019 (GMT+7)

Khi HLV Park Hang-seo băn khoăn về quyết định tham dự giải đấu trên xứ Chùa Vàng vì phải di chuyển trong khi các cầu thủ phải trải qua lịch đấu V.League dồn dập, theo chúng tôi thực chất là ông lo ngại trong lần đầu tiên dẫn dắt ĐTQG Việt Nam đối đầu với Thái Lan mà lại không có thời gian chuẩn bị đầy đủ. Nếu chẳng may...

King’s Cup giúp các cầu thủ Việt Nam (áo sậm) trau dồi kinh nghiệm thi đấu quốc tế
King’s Cup giúp các cầu thủ Việt Nam (áo sậm) trau dồi kinh nghiệm thi đấu quốc tế

Tuy quỹ thời gian cực kỳ eo hẹp nhưng những gì đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) thể hiện tại King’s Cup là hơn cả chờ đợi. Việc sau 11 năm trực tiếp đánh bại đội tuyển Thái Lan ngay hang ổ “Voi chiến” chính thức khẳng định thế hệ cầu thủ hôm nay của chúng ta đã xóa hẳn nỗi ám ảnh mang tên Thái Lan, giúp các cầu thủ từ nay tự tin tuyệt đối ở đấu trường khu vực (trước mắt là SEA Games 30 vào cuối năm). Còn màn thể hiện trước Curacao - đội bóng cao hơn tới 16 bậc trên bảng xếp hạng của FIFA và hầu hết các cầu thủ đang chơi ở châu Âu, cho thấy ĐTVN tiến bộ thế nào, nhất là về bản lĩnh “dám chơi” đôi công.

Về chuyên môn, lần đầu tiên ông Park thử nghiệm cho các học trò chuyển đổi sơ đồ rõ rệt trong một trận đấu, từ 3 trung vệ sang 4 hậu vệ. Trước Thái Lan, khi bị đối phương ép mạnh ở tuyến giữa, Công Phượng và Hồng Duy vào sân thay Văn Toàn, Tiến Dũng, sơ đồ 3-4-3 chuyển thành 4-1- 4-1 (Hùng Dũng lùi xuống đá trụ sau Tuấn Anh - Quang Hải). Lập tức thế trận xoay chiều, Việt Nam tấn công nhiều hơn, đông người trên sân đối phương hơn. Ở trận chung kết với Curacao, với Minh Vương, Anh Đức, Văn Kiên vào sân, ĐTVN còn có đến 2 lần chuyển đổi sơ đồ từ 3-4-3 sang 4-1-4-1 rồi 4-2-3-1. Điều đáng khen là các cầu thủ không chỉ nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi chiến thuật mà còn thể hiện sự nhuần nhuyễn, cho thấy khả năng ứng biến, nắm bắt triết lý của ông thầy người Hàn Quốc, đặc biệt khi đội chỉ có vỏn vẹn 3 buổi tập (những ai chỉ trích ông Park sao không gọi những gương mặt mới giờ hẳn đã hiểu).

Thông qua 2 trận đấu tại King’s Cup, ĐTVN đã cho thấy sự trưởng thành thêm một bậc về tư duy chiến thuật, tính kỷ luật đấu pháp mà vẫn có chỗ để các cầu thủ phát huy lối chơi cá nhân, thể hiện cái “tôi” của mình.

Đông Kha

.
.
;
.
.