Lịch sử chỉ cách 1 bước chân

Cập nhật lúc 05:19, Thứ Sáu, 11/06/2021 (GMT+7)

Với việc sẽ có ít nhất 3 đội nhì bảng rất nhiều khả năng chỉ đạt tối đa 10 điểm, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) chỉ cần 11 điểm (sau khi đã trừ 6 điểm trong 2 trận thắng Indonesia) sẽ đi tiếp. Đồng nghĩa, chúng ta chỉ cách lịch sử lần đầu tiên vào vòng loại cuối cùng World Cup 1 chiến thắng, đêm nay 11-6 trước Malaysia.

Việc sử dụng Trọng Hoàng ở vai trò nào sẽ quyết định cách bày binh bố trận
Việc sử dụng Trọng Hoàng ở vai trò nào sẽ quyết định cách bày binh bố trận

Tuy nhiên, đang xuất hiện những suy nghĩ nguy hiểm, kiểu như: “Không cần nghĩ đến Malaysia, bởi thắng là chuyện đương nhiên!”. Tâm lý ấy xuất phát từ trận thắng tưng bừng Indonesia (vốn chỉ là đội bét bảng, đã bị loại nhưng bỗng “có giá” sau trận hòa Thái Lan) và xem nhẹ Malaysia (đối thủ trực tiếp nhưng “xuống giá” sau thảm bại trước UAE 0-4). Cần phải thấy đội tuyển Malaysia ở một đẳng cấp khác về cả chất lượng cầu thủ, bản lĩnh, kinh nghiệm - là đội tuyển quốc gia thực thụ, lại thêm hàng loạt cầu thủ có dòng máu ngoại, chứ không phải “U.22 mở rộng” như Indonesia. Sự chủ quan còn đến từ việc trong 10 lần đối đầu 7 năm qua, chúng ta thắng đến 8 (riêng 4 lần gặp HLV Tan Cheng Hoe, HLV Park Hang-seo thắng 3, hòa 1)…

Nợ nần chồng chất quá khứ, lại đang bị tổn thương nghiêm trọng, hãy tin rằng vì tự ái mà Malaysia, đặc biệt là các tiền đạo nhập tịch Paula, Liridon đang bị chê trách hết lời và tiền vệ gốc Australia Brendan sẽ chơi với 200% sức lực để lấy lại danh dự. Nên nhớ trận lượt đi tại Mỹ Đình, phải vất vả lắm ĐTVN mới thắng 1-0 từ cú ngã người đá nối có phần xuất thần của Quang Hải. Trong thế bị dồn vào chân tường, đội tuyển Malaysia sẽ nguy hiểm khôn lường.

ĐTVN vẫn được đánh giá cao hơn về con người, sự đồng đều và cả lối chơi. Quang Hải bị treo giò, Tuấn Anh và Văn Toàn có thể không ra sân, nhưng trong tay HLV Park vẫn còn rất nhiều quân bài, đặc biệt là có sự trở lại của Trọng Hoàng. Malaysia buộc phải tấn công để thắng nên sẽ “dễ đá” hơn Indonesia. Nhưng trước hết và trên hết, các cầu thủ chúng ta phải tiếp cận trận đấu và duy trì trong suốt 90 phút sự tập trung cao độ, không được khinh suất.

Đông Kha

.
.
;
.
.