Khoảng 99% doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Cập nhật lúc 20:47, Thứ Sáu, 31/12/2021 (GMT+7)

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai, đến ngày 31-12-2021, các doanh nghiệp (DN) trong những KCN đang hoạt động của tỉnh đã khôi phục sản xuất được 99% và số lao động trở lại làm việc đạt khoảng 90%.

Sản xuất dệt may xuất khẩu tại Công ty CP Đồng Tiến (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa)
Sản xuất dệt may xuất khẩu tại Công ty CP Đồng Tiến (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa)

Các DN cho biết, đang tiếp tục mời gọi người lao động trở lại làm việc và tuyển thêm lao động để phục hồi, mở rộng sản xuất. Trong đó, nhiều DN đã lên kế hoạch mở rộng sản xuất trong năm 2022, nhưng việc tuyển thêm lao động rất khó khăn, nhất là vào dịp gần Tết. Các lĩnh vực đang thiếu lao động để phục hồi và mở rộng sản xuất là dệt may, giày dép, linh kiện điện tử, sản phẩm gỗ... Do đó, DN buộc phải đầu tư thêm máy móc thiết bị có công nghệ hiện đại để giảm lao động trong sản xuất. Vì thế, nhập khẩu máy móc thiết bị của tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2021 tăng cao.

Ngoài ra, trong các KCN trên địa bàn tỉnh còn có hơn 150 dự án của DN vốn đầu tư trong nước và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang gấp rút xây dựng nhà xưởng để lắp ráp máy móc sớm đi vào hoạt động. Trong đó, khoảng 50% dự án sẽ hoàn thành và tiến hành hoạt động trong năm 2022. Những dự án trên hoàn thành sẽ giúp cho giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng đáng kể. Đồng thời, thu ngân sách của DN trong các KCN cũng tăng lên.

Trong các KCN Đồng Nai hiện có hơn 2 ngàn dự án, riêng DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có khoảng 1,5 ngàn dự án với tổng vốn đăng ký hơn 32,4 tỷ USD, đã giải ngân hơn 80%; DN có vốn đầu tư trong nước hơn 500 dự án, vốn đăng ký trên 300 ngàn tỷ đồng. Năm 2021, các DN trong các KCN ở Đồng Nai đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 23 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 7% so với năm 2020. Năm 2022, kế hoạch các DN trong các KCN đóng góp hơn 1,1 tỷ USD.

Có 3 quốc gia, vùng lãnh thổ dẫn đầu trong đầu tư vào tỉnh là Hàn Quốc, khoảng 7,2 tỷ USD, Đài Loan trên 5,4 tỷ USD và Nhật Bản hơn 5 tỷ USD.

Uyển Nhi

.
.
;
.
.