Thông cáo của UBND tỉnh về dự án Cải tạo cảnh quan ven sông ĐN

Cập nhật lúc 17:29, Thứ Ba, 24/03/2015 (GMT+7)

THÔNG CÁO CỦA UBND TỈNH ĐỒNG NAI

Về dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải một số bài viết liên quan dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

UBND tỉnh Đồng Nai thông tin rõ các nội dung chính về quá trình nghiên cứu và triển khai thực hiện dự án nêu trên như sau:

I. Về quy hoạch xây dựng và định hướng mở rộng đoạn kè lấn sông

1. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa được duyệt tại Quyết định số 4646/QĐ-UBT ngày 16/12/1997. Trong đó toàn bộ khu vực từ Sở Giáo dục và Đào tạo đến cầu Ghềnh là khu vực quy hoạch dự án cảnh quan bờ sông (toàn bộ sẽ được giải tỏa và cải tạo theo hướng đảm bảo vệ sinh nguồn cung cấp nước cho dân cư thành phố và tạo các mảng xanh dọc theo bờ sông).

Hiện trạng của bờ sông trước khi cải tạo.
Hiện trạng của bờ sông trước khi cải tạo.

2. Quá trình triển khai, tỉnh Đồng Nai đã cho lập dự án một số đoạn bờ kè và công viên ven sông theo quy hoạch tại khu vực trên, tuy nhiên chỉ với 2 dự án thành phần đã phải giải tỏa hơn 120 hộ dân với chi phí bồi thường chiếm hơn 67% tổng chi phí. Các dự án này chưa thực hiện được do khó khăn về ngân sách và ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhân dân. Hiện trạng toàn bộ bờ sông từ đường CMT8 đến sông Đồng Nai đều là các công trình, nhà dân; người dân thành phố không có khả năng tiếp cận và thụ hưởng cảnh quan ven sông, đồng thời cũng không thể kết nối để hoàn thiện toàn tuyến đường ven sông – công viên cảnh quan từ cầu Hóa An đến cầu Rạch Cát theo quy hoạch được duyệt.

TIN LIÊN QUAN
3. Qua nghiên cứu sông Đồng Nai đoạn qua thành phố Biên Hòa; cho thấy dòng sông từ vị trí thu hẹp ở phía thượng nguồn (phường Bửu Long) với mặt cắt ngang khoảng 210m; mở rộng dần về phía hạ nguồn, rộng nhất và lấn sâu vào bờ phía phường Quyết Thắng tại khu vực Công ty Cấp nước (khoảng hơn 800m); sau đó chia 2 nhánh: (1) nhánh nhỏ là sông Cái quanh Cù lao Hiệp Hòa (chiều ngang khoảng 110m tại cầu Rạch Cát), (2) nhánh sông chính chảy tiếp về hạ nguồn (chiều ngang khoảng 235m tại vị trí cầu Ghềnh). Với đặc điểm đó, cho thấy có khả năng nghiên cứu việc xây dựng kè lấn sông tại đoạn dòng sông mở rộng lấn sâu vào bờ từ Sở Giáo dục và Đào tạo đến đình Phước Lư mà không ảnh hưởng nhiều đến dòng chảy, không tạo nút thắt gây ảnh hưởng giao thông và thoát lũ.

Tháng 01/2008, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký hợp đồng với Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam để đánh giá tác động dòng chảy theo mục tiêu kè lấn sông nêu trên. Thời gian Viện bắt đầu triển khai nghiên cứu tháng 7/2008, tiến hành khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn và sử dụng mô hình thủy động lực học để tính toán tác động dòng chảy đối với các phương án lấn sông. Tháng 12/2008 Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam hoàn thành đánh giá, cho thấy việc chỉnh trị bờ trái sông Đồng Nai nằm giữa cầu Hóa An và cầu Ghềnh theo các phương án không ảnh hưởng đến vùng dự án và khu vực lân cận.

"Việc xây dựng các công trình lấn sông ở khu vực từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh theo các phương án lấn sông: 50m, 75m, 100m, không làm thay đổi đáng kể về chế độ thủy lực của dòng chảy đoạn sông, không làm ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ lân cận" (Trích Báo cáo Đánh giá tác động dòng chảy sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh do Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam thực hiện).

Bên cạnh việc xem xét của các sở ngành trong tỉnh, tỉnh Đồng Nai đã mời Viện Thủy lợi và Môi trường – Trường Đại học Thủy lợi thẩm tra, và đã thống nhất kết quả đánh giá nêu trên. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3569/QĐ-UBND ngày 01/12/2009 phê duyệt báo cáo đánh giá tác động dòng chảy, trong đó kết luận: Việc xây dựng công trình lấn sông ở khu vực (theo các phương án lấn sông 50m, 75m, 100m) không làm thay đổi đáng kể về chế độ thủy lực của dòng chảy đoạn sông, không gây ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ lân cận.

4. Nội dung nghiên cứu và kết quả đánh giá nêu trên cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu trong quá trình lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết phường Quyết Thắng, với giải pháp kè ra xa và quy hoạch phát triển cảnh quan tập trung trong phần mở rộng này, hạn chế tối đa giải tỏa các hộ dân hiện hữu. UBND tỉnh đã có Quyết định 1669/QĐ-UBND ngày 16/6/2009 duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết phường Quyết Thắng; trong đó đã khoanh vùng tách riêng dự án kè lấn sông Đồng Nai và đất quy hoạch dự án cảnh quan bờ sông Đồng Nai.

Như vậy việc hình thành dự án cải tạo cảnh quan, phát triển đô thị ven sông Đồng Nai xuất phát từ ý tưởng của cơ quan quản lý nhà nước, nhằm đem lại sự phát triển phù hợp quy hoạch và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống ổn định của người dân trong khu vực; được sự nghiên cứu, đánh giá của các cơ quan khoa học chuyên ngành có chức năng; và được tiến hành thực hiện, phê duyệt theo đúng thẩm quyền. Việc phát triển như định hướng trên giúp giảm vốn đầu tư của ngân sách, góp phần an dân do hạn chế tối đa bồi thường giải tỏa; đồng thời góp phần cải tạo và bảo vệ bờ sông Đồng Nai, cải tạo cảnh quan, không gian kiến trúc, nâng cao môi trường sống, tăng mảng cây xanh và tiếp cận mặt nước cho đô thị; góp phần phát triển thương mại dịch vụ, tạo điểm nhấn cho thành phố Biên Hòa.

II. Việc Công ty cổ phần đầu tư – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát (gọi tắt là Công ty Toàn Thịnh Phát) tham gia thực hiện dự án

1. Căn cứ quy hoạch phường Quyết Thắng được duyệt, tháng 3/2011 Công ty Toàn Thịnh Phát có văn bản đề nghị đầu tư dự án tại khu vực nêu trên. Các sở ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đã tiến hành khảo sát, làm việc cụ thể theo đúng trình tự thủ tục, thống nhất trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương.

Hiện trạng của bờ sông trước khi cải tạo.
Hiện trạng của bờ sông trước khi cải tạo.

2. Với tầm quan trọng của dự án, Tập thể Thường trực UBND tỉnh đã họp và thống nhất; sau đó báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào tháng 8/2011. Ngày 08/9/2011 Văn phòng Tỉnh ủy có Văn bản số 666-CV/VPTU trích biên bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; trong đó thống nhất chủ trương đầu tư dự án do Công ty Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư. Đồng thời yêu cầu nghiên cứu tính toán việc cải tạo khu vực hiện hữu cho phù hợp và đồng bộ, tạo không gian kiến trúc hiện đại tại khu vực bờ sông. Dự báo nhu cầu nước thải, rác thải sinh hoạt của toàn dự án để có giải pháp xử lý thích hợp. Tính toán kết nối không gian với các phường ven sông đối diện, phù hợp môi trường cảnh quan ven sông. Tính toán quy mô đầu tư công viên cho phù hợp để gắn với tổ chức các lễ hội văn hóa của tỉnh và thành phố Biên Hòa.

3. Trên cơ sở đó, ngày 10/11/2011 UBND tỉnh có Văn bản số 7914/UBND-CNN thỏa thuận địa điểm cho Công ty Toàn Thịnh Phát thực hiện dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”, diện tích khoảng 8,4ha (sau đó được gia hạn hiệu lực tại Văn bản số 2763/UBND-ĐT ngày 04/4/2014 của UBND tỉnh).

Như vậy việc xem xét chấp thuận cho Công ty Toàn Thịnh Phát thực hiện dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai được thực hiện đúng trình tự thủ tục, phù hợp quy hoạch và các quy định của pháp luật, đã có sự xem xét chấp thuận, thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Nai.

III. Quá trình lập, phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện dự án

1. Về quy hoạch chi tiết

- Ngày 06/12/2011 tại UBND phường Quyết Thắng đã tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư tại địa phương về phương án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án. Tham dự có Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, đại diện Trưởng KP2. Kết luận cuộc họp thống nhất phương án quy hoạch, đề nghị đẩy nhanh tiến độ và có quan tâm đời sống các hộ dân có đất bị quy hoạch.

- Hồ sơ quy hoạch đã được thông qua Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch tỉnh, xin ý kiến tham vấn góp ý của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (thành phần tham dự có đại diện các Hội Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Đồng Nai, Hội Thủy lợi Đồng Nai, Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới và Bảo vệ Môi trường, Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh), hội nghị kết luận dự án có nhiều ưu điểm, hoàn toàn có tính khả thi triển khai thực hiện; đánh giá cao tác động tích cực của dự án trong việc góp phần cải tạo và bảo vệ sông Đồng Nai, nâng cao môi trường sống, tăng diện tích cây xanh đô thị, góp phần phát triển thương mại – dịch vụ trên địa bàn.

Sông Đồng Nai đoạn qua TP.Biên Hòa. Ảnh chụp từ Google Map.
Sông Đồng Nai đoạn qua TP.Biên Hòa. Ảnh chụp từ Google Map.

- Ngày 13/9/2013, UBND tỉnh có Quyết định số 2923/QĐ-UBND duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa.

Diện tích lập quy hoạch là 15,0939 ha; trong đó: Khu vực hiện hữu, cải tạo: 4,7940 ha; Khu vực phê duyệt mới: 10,2999ha (đã giới thiệu cho Công ty Toàn Thịnh Phát 8,4ha). Dân số khu cải tạo: 650 - 700 người, khu phát triển mới: 2.300 - 2.350 người.

Diện tích chiếm đất của các công trình xây dựng chiếm khoảng 15,4%; diện tích cây xanh (bao gồm cả cây xanh trong các công trình) khoảng 18%; diện tích sân đường nội bộ và đậu xe khoảng 20%; còn lại khoảng 46,6% là đất giao thông công cộng.

Quy hoạch sau khi được duyệt giao Sở Xây dựng, UBND thành phố Biên Hòa, UBND phường Quyết Thắng, Công ty Toàn Thịnh Phát công bố công khai theo quy định tại trụ sở UBND phường và Văn phòng các khu phố có liên quan, và panô công khai quy hoạch trước vị trí dự án.

2. Về chấp thuận đầu tư

- Ngày 21/7/2014 UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 2230/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Đối với quỹ đất dành cho nhà ở xã hội; do dự án có quy mô 8,4ha, được phê duyệt Quy hoạch chi tiết tháng 9/2013 nên việc bố trí nhà ở xã hội được căn cứ Quy định của Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Theo khoản 2 Điều 32 Nghị định 71/2010/NĐ-CP, chỉ dự án trên 10ha mới có trách nhiệm dành 20% diện tích đã có hạ tầng để xây dựng nhà ở xã hội. Vì vậy việc UBND tỉnh Đồng Nai không yêu cầu bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội tại dự án là hoàn toàn phù hợp quy định pháp luật, không có bất kỳ ưu đãi vượt khung nào.

3. Thỏa thuận với Cục Đường thủy nội địa

- Ngày 27/8/2011 Cục Đường thủy nội địa có Văn bản số 1087/CĐTNĐ-QLHT; thống nhất chủ trương tuyến kè bờ sông Đồng Nai thuộc dự án gia cố bờ sông Đồng Nai tại bờ trái từ KE-01 đến KE-07 được thể hiện trên bình đồ 1/2000 do Công ty TNHH khảo sát thủy đạc lập tháng 7/2011, và đề nghị gửi hồ sơ về Chi cục đường thủy nội địa phía Nam xem xét cho ý kiến theo phân cấp thẩm quyền.

- Ngày 02/01/2013 Chi cục đường thủy nội địa phía Nam có Văn bản số 01/CCĐTNĐPN-KTKH thống nhất thỏa thuận vị trí kè của dự án. Đến ngày 11/6/2014 Chi cục đường thủy nội địa phía Nam có Văn bản số 285/CCĐTNĐPN-KTKH thỏa thuận cụ thể tọa độ các điểm tim đỉnh kè; đồng thời xác nhận tuyến kè nằm ngoài luồng và hành lang bảo vệ luồng trên sông Đồng Nai, về mặt giao thông thủy là phù hợp.

Mô hình dự án.
Mô hình dự án.

- Ngày 22/7/2014 Cục Đường thủy nội địa phía Nam có Văn bản số 365/CCĐTNĐPN-PC chấp thuận phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa phục vụ thi công xây dựng bờ kè của dự án. Ngày 19/9/2014 Đoạn Quản lý đường thủy nội địa số 10 có Thông báo hạn chế giao thông thủy trên sông Đồng Nai từ ngày 25/9/2014 do Công ty Toàn Thịnh Phát thi công kè thuộc dự án cải tạo cảnh quan và phê duyệt đô thị ven sông Đồng Nai từ km38+500 đến km39+800 bờ trái sông Đồng Nai.

4. Các nội dung khác

Dự án đã được cấp Giấy phép xây dựng ngày 15/01/2015; giao đất và cho thuê đất theo Quyết định số 2827/QĐ-UBND ngày 15/9/2014; phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo Quyết định số 1508/QĐ-UBND ngày 27/5/2014; thẩm duyệt phòng cháy và chữa cháy theo đúng quy định.

- Vị trí đầu bơm nước cấp cho TP.Hồ Chí Minh nằm ở đầu cầu Hóa An, cách dự án hơn 1km về phía thượng nguồn hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi dự án. Vị trí Trạm bơm của Công ty cấp nước Đồng Nai trong khu vực đã có dự án dời ra xa, đảm bảo khoảng cách với các công trình xây dựng theo quy định. Trong giai đoạn hiện nay, việc bơm nước luôn được Công ty cấp nước Đồng Nai theo dõi chặt chẽ hàng ngày, đảm bảo chất lượng nước cấp theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Với các nội dung nêu trên, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định:

- Toàn bộ khu vực ven sông từ Sở Giáo dục và Đào tạo đến đình Phước Lư thuộc phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa nằm trong diện quy hoạch giải tỏa để thực hiện dự án cảnh quan ven sông Đồng Nai theo quy hoạch được duyệt năm 1997, tuy nhiên quá trình triển khai có nhiều vướng mắc về vốn và ảnh hưởng cuộc sống người dân do phải giải tỏa nhiều.

- Trước tình hình đó, năm 2007 tỉnh đã mời các nhà khoa học nghiên cứu giải pháp kè lấn sông, và đã có những nghiên cứu cẩn trọng đánh giá tác động của phương án này. Qua đó các cơ quan nghiên cứu kết luận việc xây dựng kè cách 50m, 70m, 100m tại vị trí đoạn sông mở rộng trên 800m ăn sâu vào bờ không làm thay đổi đáng kể về chế độ thủy lực của dòng chảy đoạn sông, không gây ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ lân cận.

- Vị trí kè lấn sông đã được phê duyệt trong điều chỉnh quy hoạch phường Quyết Thắng vào năm 2009, và được thực hiện công khai theo đúng quy định.

- Việc Công ty Toàn Thịnh Phát đăng ký thực hiện dự án (năm 2011) là căn cứ theo quy hoạch phường Quyết Thắng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (năm 2009); không phải là dự án do Công ty đề xuất.

- Việc UBND tỉnh thỏa thuận cho Công ty Toàn Thịnh Phát thực hiện dự án là đúng trình tự thủ tục và thẩm quyền theo quy định.

- Đến nay dự án thực hiện đầy đủ thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng và đang được thực hiện đúng tiến độ được duyệt.

Trên đây là Thông cáo của UBND tỉnh Đồng Nai về dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai./.

                                                                                                 TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

                                                                                                            KT.CHỦ TỊCH

                                                                                                           PHÓ CHỦTỊCH

                                                                                                         Nguyễn Thành Trí

 

 

.
.
;
.
.