Báo Đồng Nai điện tử
En

Đừng đẩy người chăn nuôi trong nước phá sản

10:08, 26/08/2015

(ĐN)- Đó là ý kiến chia sẻ về chất tạo nạc trong chăn nuôi của ông Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, tại buổi gặp gỡ đại diện các cơ quan báo chí tại hội nghị giao ban của Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh.

(ĐN)- Đó là ý kiến chia sẻ về chất tạo nạc trong chăn nuôi của ông Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, tại buổi gặp gỡ đại diện các cơ quan báo chí tại hội nghị giao ban của Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh.

Theo ông Bình, do tập quán, người tiêu dùng muốn ăn thịt heo không mỡ, màu thịt đỏ tươi nên đã tạo nhu cầu cho các loại “phụ gia” cấm được đưa vào chăn nuôi để tạo nạc, tạo màu cho thịt và tăng trọng nhanh. Những loại chất cấm này không gây hậu quả tức thì, nhưng về lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe đưa đến khả năng bị ung thư và gây nguy hại cho giống nòi.

Cũng theo ông Bình, người tiêu dùng và người chăn nuôi không có lỗi trong vấn đề này nếu như cơ quan chức năng đưa ra các khuyến cáo kịp thời và các giải pháp chế tài rõ ràng, xử lý nghiêm...

Ông Bình khuyến nghị là cần nêu cao vai trò quản lý nhà nước trong việc kiểm soát ngăn chặn các loại chất cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Cơ quan thú ý cũng cần kiểm soát kỹ khâu giết mổ để loại heo sử dụng chất tạo nạc không được đưa ra thị trường. Với truyền thông, ông đề nghị báo chí nên hướng đến việc nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong cộng đồng một cách có hiểu biết và trách nhiệm. Được như vậy sẽ tránh trường hợp đẩy người chăn nuôi vào sự bế tắc, xây dựng ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển ổn định, đáp ứng các yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là Việt Nam đang chuẩn bị tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

P.V

 

 

Tin xem nhiều