Lô heo nhiễm chất cấm không phải của trang trại chăn nuôi Việt GAP tại Đồng Nai

Cập nhật lúc 15:45, Thứ Năm, 05/05/2016 (GMT+7)

(ĐN)- Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) cho biết, theo kết quả xác minh ban đầu, 80 con heo đạt chứng nhận Việt GAP bị phát hiện nhiễm chất cấm khi đưa về giết mổ tại Công ty Vissan không phải xuất phát từ 2 trang trại ở huyện Thống Nhất.

Hai hộ chăn nuôi của Đồng Nai mong cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc chất cấm. Trang trại chăn nuôi của ông Vy Hướng Mạnh. Ảnh: TL
Hai hộ chăn nuôi của Đồng Nai mong cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc chất cấm. Trang trại chăn nuôi của ông Vy Hướng Mạnh. Ảnh: TL

Theo đó, sáng 20-4, ông Vy Hướng Mạnh, một hộ chăn nuôi ngụ tại ấp 3, xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất) có xuất bán 45 con heo với tổng trọng lượng 5.538 kg (mỗi con heo đều có trọng lượng trên 100 kg) cho ông Quân, một thương lái tại địa phương để mang về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Cùng ngày, ông Quân còn mua 35 con heo với tổng trọng lượng 3.675kg của hộ ông Trần Anh Hiếu, ngụ cùng ấp 3, xã Lộ 25. Khi mua, thương lái không đòi hỏi giấy chứng nhận Việt GAP từ 2 hộ chăn nuôi nói trên và toàn bộ giấy kiểm dịch đều do thương lái tự làm.

Đối chiếu với phiếu nhập kho lô heo của DNTN Trà My (tỉnh Long An) cho Công ty một thành viên Vissan, thì 80 con heo bị nhiễm chất cấm mà đơn vị này khai là mua của ông Mạnh và ông Hiếu đều có trọng lượng dưới 100kg/con với tổng trọng lượng là 7.672 kg, chênh lệch rất lớn so với tổng trọng lượng đàn heo mà 2 trại nói trên đã bán cho ông Quân (9.213 kg).

Ngày 28-4, đoàn kiểm tra gồm: Cục Cảnh sát môi trường (C49), Phòng PC49 và Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai đã tiến hành lấy mẫu nước tiểu của đàn heo sắp xuất chuồng tại các trại chăn nuôi của ông Mạnh và ông Hiếu. Kết quả phân tích nhanh cho thấy, các mẫu đều âm tính với chất cấm.

Làm việc với đoàn kiểm tra, cả ông Mạnh và ông Hiếu đều cam kết trong quá trình chăn nuôi chỉ cho heo ăn cám bao mua từ các công ty uy tín và không hề cho heo ăn bất kỳ loại thuốc bổ hay chất cấm nào khác. Cả hai hộ đều kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc lô heo nhiễm chất cấm nói trên để xử lý đúng người, đúng tội, minh oan cho trang trại, không làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng vùng chăn nuôi heo sạch của Đồng Nai.

Hiện PC49 đang tiếp tục phối hợp với C49, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai tiến hành làm việc với các đối tượng có liên quan xác định số heo nhiễm chất cấm trên xuất phát từ trại nào, từ đó truy xuất nguồn gốc chất cấm và xử lý theo quy định.  

Bình Nguyên

 

 

 

.
.
;
.
.