Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới nâng cao

Cập nhật lúc 15:04, Thứ Bảy, 17/11/2018 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
(ĐN)- Sáng 17-11, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2018).

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới phát biểu tại buổi họp mặt
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới phát biểu tại buổi họp mặt

Theo Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới, trước năm 1975 tại Đồng Nai, tổ chức Mặt trận và các đoàn thể chính trị được thành lập gắn với nhiệm vụ kháng chiến. Sau 1976, Ủy ban Mặt trận Dân tộc giải phóng tỉnh được thành lập và từ tháng 4-1977 đến nay đổi tên thành Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Qua 8 kỳ đại hội, MTTQ Việt Nam tỉnh đã liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; công tác mặt trận ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng chính đáng các tầng lớp nhân dân, tạo đồng thuận xã hội.

Năm 2018, có 12 nội dung công tác của mặt trận thể hiện được nhiều nét mới. Cụ thể, trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm nay Tỉnh ủy đã phân công có các Ủy viên Ban TVTU về dự. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của dân, do dân ở khu dân cư...

Đồng Nai cũng đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao Bằng ghi công hoàn thành việc xóa nhà dột nát cho người nghèo theo tiêu chí của Chính phủ; chủ trì, kết nối trao 9 loại học bổng khuyến học khuyến tài, nhân kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai; xây dựng đề án vận động làng dân tộc đoàn kết xây dựng nông thôn mới…

Ông Phan Văn Dẫu (hàng đầu, giữa), chủ Trang trại bưởi da xanh Quỳnh Như (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom), đã phát triển 1 mô hình điểm sản xuất giỏi được Đoàn thẩm định nông thôn mới Trung ương đến tham quan.
 Đoàn thẩm định nông thôn mới của Trung ương đến tham quan Trang trại bưởi da xanh Quỳnh Như - một mô hình điểm sản xuất giỏi của ông Phan Văn Dẫu, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom (hàng đầu, giữa). Ảnh tư liệu

Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã và đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp (hiện đang tiến hành đại hội điểm cấp xã).

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối năm của công tác mặt trận là tập trung chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách; thực hiện công tác đối ngoại nhân dân; quảng bá, giới thiệu thành tựu phát triển, giá trị tốt đẹp của đất nước, con người Đồng Nai...

Đến dự và phát biểu ý kiến tại buổi họp mặt, Ủy viên Ban TVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho rằng, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của tỉnh đều có dấu ấn của mặt trận. Hiện nay, Đồng Nai cơ bản hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới cấp xã. Quá trình xây dựng nông thôn mới đã huy động được 250 ngàn tỷ đồng, trong đó chỉ có gần 9% là ngân sách Nhà nước, còn lại nhân dân và doanh nghiệp đóng góp. Mặt trận đã huy động được sức dân trong xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, UBND tỉnh và Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh.

Phương Hằng

 

.
.
;
.
.