Tập huấn kiến thức phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp

Cập nhật lúc 16:44, Thứ Sáu, 23/10/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 23-10, tại Đồng Nai, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công thương đã phối hợp với Hiệp hội gốm sứ xây dựng Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng vệ thương mại dành cho các hiệp hội, doanh nghiệp gốm sứ và vật liệu xây dựng.

Đại diện Cục phòng vệ thương mại trao đổi những thông tin cần lưu ý cho các DN xuất khẩu.
Đại diện Cục phòng vệ thương mại trao đổi những thông tin cần lưu ý cho các DN xuất khẩu.

Tính đến hết tháng 9-2020, ngành công thương đã ghi nhận và xử lý 193 vụ việc PVTM nước ngoài áp dụng đối với Việt Nam. Cụ thể, có 108 vụ việc chống bán phá giá, 22 vụ việc chống trợ cấp, 23 vụ việc chống lẩn tránh thuế, 40 vụ việc tự vệ. Hàng hóa của Việt Nam đã bị điều tra PVTM với kim ngạch bị ảnh hưởng lên đến 12 tỷ USD.

Đáng lưu ý là số lượng và kim ngạch các vụ việc đang tăng nhanh trong thời gian qua. Nếu như trong cả năm 2019 mới ghi nhận 16 vụ việc khởi xướng mới thì 9 tháng đầu năm 2020 đã ghi nhận số lượng vụ việc tăng gấp đôi (32 vụ việc).

Cục PVTM nhận định, việc Việt Nam hội nhập, tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương với các nước, khu vực trên thế giới là cơ hội để nước ta xuất khẩu hàng hoá, tuy nhiên đi kèm với đó là các thách thức từ rào cản thương mại do những biện pháp phòng vệ của nước sở tại. Do vậy, việc nắm bắt các yêu cầu, quy tắc, thông lệ thuơng mại quốc tế sẽ giúp cho các doanh nghiệp tránh vướng vào những vụ tranh chấp, kiện tụng… Ngay cả khi có sự cố, các doanh nghiệp cũng có thể liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Cục PVTM để nhận được sự trợ giúp.

Văn Gia

.
.
;
.
.