Các bệnh viện, Trung tâm y tế chuẩn bị tối thiểu 40% giường bệnh để điều trị bệnh nhân Covid-19

Cập nhật lúc 11:29, Thứ Ba, 17/08/2021 (GMT+7)

* Nhân viên y tế phải thay găng tay sau tối đa 6 lần lấy mẫu bệnh phẩm

(ĐN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 với số ca nhiễm bệnh tăng liên tục, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch khi Sở Y tế, UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố huy động.

Lãnh đạo Sở Y tế cùng thành viên Tổ công tác Bộ Y tế kiểm tra hệ thống oxy lắp đặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành.
Lãnh đạo Sở Y tế cùng thành viên Tổ công tác Bộ Y tế kiểm tra hệ thống oxy lắp đặt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành.

Theo đó, ngoài các cơ sở đã được chuyển đổi công năng thành Bệnh viện điều trị Covid-19 hoặc Bệnh viện dã chiến đang điều trị Covid-19 (Bệnh viện Phổi Đồng Nai, Bệnh viện Da liễu Đồng Nai, Trung tâm Y tế H.Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành), các Trung tâm y tế có giường bệnh, các bệnh viện đa khoa công lập và ngoài công lập còn lại phải chuẩn bị sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để thu dung, quản lý, điều trị người bệnh Covid-19 khi dịch lan rộng và trong tình huống huyện, thành phố nơi cơ sở hoạt động trở thành khu vực có “nguy cơ rất cao”.

Đối chiếu với tình hình hiện nay, thì TP.Biên Hòa, H.Vĩnh Cửu, H.Nhơn Trạch đang là những địa phương được đánh giá có “nguy cơ rất cao”. Do đó, đề nghị Trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn các địa phương nói trên phải khẩn trương triển khai 40% số giường của cơ sở để thu dung, quản lý, điều trị bệnh nhân Covid-19. Mục tiêu để đáp ứng tình huống các ca mắc Covid-19 dự báo tăng cao trong thời gian từ nay đến cuối tháng 8-2021 khi tỉnh thực hiện kế hoạch xét nghiệm Covid-19 diện rộng.

Cụ thể, các Bệnh viện: Đa khoa Đồng Nai, Đa khoa Thống Nhất, Nhi đồng Đồng Nai triển khai 40% số giường của bệnh viện dành để điều trị Covid-19 (bao gồm số giường điều trị bệnh nặng đã triển khai trước đó). Các Trung tâm Y tế: TP.Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch; các Bệnh viện: Đồng Nai -2; đại học Y dược Shing Mark; Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai; Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai; Âu Cơ; Tâm Hồng Phước chuẩn bị tối thiểu 40% số giường bệnh của cơ sở để thu dung, quản lý, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sở Y tế cũng yêu cầu các Phòng, ban chuyên môn của Sở tham mưu để thiết lập Bệnh viện dã chiến số 11 tại Trang trại chăn nuôi gia cầm thuộc Công ty TNHH chăn nuôi Hồng Gấm, H.Xuân Lộc. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành với quy mô khoảng 300 giường bệnh; đôn đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất triển khai Trung tâm Hồi sức tích cực Đồng Nai thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương với quy mô 400 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

* Sở Y tế vừa có văn bản khẩn đề nghị lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, các cơ sở cách ly tập trung, các bệnh viện, phòng khám đa khoa ngoài công lập, Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai tăng cường đôn đốc, nhắc nhở các nhân viên y tế khi tham gia lấy mẫu test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 phải thực hiện đúng kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm. Đồng thời, sử dụng có hiệu quả phương tiện phòng hộ cá nhân khi lấy mẫu xét nghiệm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân trên địa bàn TP.Biên Hòa.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Lưu ý, trong quá trình lấy mẫu bệnh phẩm có thể sử dụng 1 đôi găng tay y tế (không có bột talc) và khử khuẩn găng tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh sau mỗi lần lấy mẫu; thay găng tay sau khi khử khuẩn tối đa 6 lần hoặc khi găng tay bị hỏng để thay thế cho việc đeo 2 đôi găng tay và thay găng tay sau mỗi lần lấy mẫu.

Hiện tỉnh Đồng Nai đang triển khai Chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn tỉnh với số lượng khoảng 2,1 triệu mẫu. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để sớm phát hiện và bóc tách F0 trong cộng đồng, sớm thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh, đưa người dân trở về cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm khi triển khai chiến dịchnày  là làm sao để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo khi nhân viên y tế trong một buổi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho rất nhiều người.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.