Rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ để đạt mục tiêu đề ra của năm 2021

Cập nhật lúc 18:52, Thứ Năm, 16/09/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Chiều 16-9, đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị giao ban với Thường trực các cấp ủy trực thuộc tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ quý III-2021. Cùng dự hội nghị có các đồng chí: Quản Minh Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Sơn Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn kết luận hội nghị.
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn kết luận hội nghị.

Theo Thường trực các cấp ủy trực thuộc tỉnh, trong quý III, tỉnh triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các cấp ủy trực thuộc tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực, nhất là huy động cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và cả xã hội vào cuộc nên cơ bản vẫn đạt những kết quả tích cực.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đang tập trung bảo vệ và mở rộng các “vùng xanh”; thu hẹp dần các vùng cam, vàng, đỏ. Công tác an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công, công nhân lao động… đảm bảo kịp thời, chặt chẽ, không để người dân nào bị đói vì dịch bệnh. Nhiều huyện đã ban hành kế hoạch trở lại trạng thái bình thường mới sau khi đã khống chế được Covid-19.

Trong quý III, Thường trực các cấp ủy trực thuộc tỉnh cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác thu ngân sách để đảm bảo các hoạt động chi của địa phương; triển khai công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; củng cố, kiện toàn, sắp xếp đội ngũ cán bộ và rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020-2025; tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại hội nghị, một số ý kiến kiến nghị tỉnh tiếp tục phân bổ vaccine về cho các huyện, thành phố để đủ lượng vaccine tiêm cho người dân trên 18 tuổi theo quy định, mới đảm bảo tiêu chí “vùng xanh” có trên 70% người dân được tiêm vaccine thì mới được trở về trạng thái bình thường. Một số huyện đang có tỷ lệ rất thấp người dân trên 18 tuổi được tiêm vacine, như các huyện: Cẩm Mỹ, Tân Phú mới có hơn 22% người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine. Các sở, ngành chức năng của tỉnh tiếp tục phối hợp tốt với H.Long Thành để đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư nhằm phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, không bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, các ý kiến còn đề nghị tỉnh nghiên cứu để có kế hoạch cụ thể lâu dài về phương án có thể phải sống chung với dịch để đảm bảo vừa phát triển kinh tế- xã hội, vừa phòng chống dịch. Đồng thời, nghiên cứu có giải pháp liên kết thông thương giữa các địa phương trong tỉnh (giữa các vùng giáp ranh xanh và đỏ) để phát triển kinh tế- xã hội chung cho toàn tỉnh, vì hiện nay chủ trương của tỉnh là “vùng xanh” mới được đi và đến “vùng xanh”. Ngoài ra, một số trường hợp sau khi đã điều trị khỏi bệnh Covid-19, trở về địa phương lại tái dương tính, phải tiếp tục đưa đi cách ly, điều trị, tỉnh cần có hướng dẫn và nghiên cứu chế độ chính sách cho những trường hợp tái dương tính.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường trao đổi một số vấn đề tại hội nghị
Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường trao đổi một số vấn đề tại hội nghị

Trao đổi tại hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường đề nghị các huyện, thành phố xây dựng kịch bản riêng của từng địa phương để sau khi giãn cách được nới rộng thì địa phương mình áp dụng như thế nào trên từng lĩnh vực để không trái với quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh.

Bên cạnh đó, trước tình trạng đảng viên vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình chiếm tỷ lệ cao và có chiều hướng tăng trong những năm qua, đồng chí Quản Minh Cường đề nghị Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy nghiên cứu, báo cáo với UBKT Trung ương về vấn đề này, liệu có phải quy định hiện nay chưa phù hợp thực tế nên đảng viên vi phạm bị kỷ luật về nội dung này chiếm tỷ lệ cao, từ đó làm tăng số đảng viên bị kỷ luật. Nếu đảng viên sinh con thứ 3 trở lên phản ánh tình hình thực tế hiện nay và nhu cầu tất yếu phát triển của xã hội thì từ thực tiễn của tỉnh và trước cái mới xuất hiện, UBKT Tỉnh ủy nghiên cứu, tham mưu Thường trực và Ban TVTU kiến nghị Trung ương sửa đổi quy định cho phù hợp thực tế.

Kết luận hội nghị, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đánh giá, trong quá III có một số nhiệm vụ phải tạm dừng để tập trung công tác phòng, chống Covid-19 và tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp ủy trực thuộc tỉnh nên hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cấp ủy đề ra đều thực hiện có kết quả tích cực. Trong đó, nhiều huyện thu ngân sách đạt khá; có huyện đến nay đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách của năm, là điều kiện quan trọng để đảm bảo được các mục tiêu phòng, chống Covid-19 của tỉnh.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy lưu ý, trong quý IV, các cấp ủy trực thuộc tỉnh tập trung rà soát lại kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ còn hạn chế, có nguy cơ không đạt để đề ra các giải pháp phù hợp, quyết tâm chỉ đạo thực hiện đạt trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tập trung công tác kiểm tra, giám sát, công tác này những tháng vừa qua chưa triển khai theo đúng kế hoạch đề ra vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các cấp ủy cũng cần tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch từng bước phục hồi kinh tế- xã hội trong tình hình mới theo kế hoạch của UBND tỉnh đã được ban hành. Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống Covid-19 có hiệu quả gắn với công tác an sinh xã hội, coi đây là hai nhiệm vụ song hành phải thực hiện lâu dài.

Bố trí, sử dụng hiệu quả nguồn vốn; chỉ đạo, rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Thực hiện các giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra; các tiêu chí phải thực hiện phù hợp thực tế hiện nay.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Tăng cường nắm bắt và dự báo tình hình để chủ động thực hiện tốt các biện pháp giải quyết vấn đề phức tạp phát sinh về an ninh trật tự, nhất là các hoạt động sau giai đoạn kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Tin, ảnh: Phương Hằng

 

.
.
;
.
.