Tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất

Cập nhật lúc 16:28, Thứ Bảy, 18/09/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 18-9, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Đồng Nai.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hương Giang
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hương Giang

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng; Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo, cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban ngành, đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai, các Chi hội Doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc tại Đồng Nai và gần 40 doanh nghiệp FDI.

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng thời gian qua, các doanh nghiệp tại Đồng Nai vẫn cố gắng duy trì sản xuất kinh doanh. Tính đến nay, Đồng Nai đã thu hút 43 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh với 1.559 dự án với tổng vốn đăng ký gần 32,35 tỷ USD. Riêng 8 tháng của năm 2021, thu hút vốn FDI được hơn 975 triệu USD.

Chủ tịch UBNd tỉnh Cao Tiến Dũng trả lời những vướng mắc của doanh nghiệp FDI. Ảnh: Hương Giang
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng trả lời những vướng mắc của doanh nghiệp FDI. Ảnh: Hương Giang

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, để duy trì sản xuất, có 1.143 doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, chiếm 73,3% tổng số doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp FDI thực hiện phương án “3 tại chỗ” nhưng không thể kéo dài quá 2 tuần đã phải dừng hoạt động; số còn lại tiếp tục duy trì sản xuất cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp FDI kiến nghị về những vướng mắc liên quan đến vấn đề mở cửa để khôi phục sản xuất kinh doanh như: ưu tiên vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho toàn bộ người lao động mũi 1, mũi 2; vấn đề chuyên gia nhập cảnh vào Đồng Nai để làm việc trong các công ty; việc thông thương hàng hóa, đưa đón lao động trở lại nhà máy làm việc...

Đại diện Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM phát biểu tại hội nghị (Ảnh Huy Anh)

Một số ý kiến đề nghị, hiện nay nhiều người lao động đang ở trong vùng vàng, cam, đỏ, doanh nghiệp không thể khôi phục sản xuất, đề nghị tỉnh nới rộng quy định cho người lao động các vùng nói trên được xét nghiệm và cách ly 7 ngày xét nghiệm lại, nếu có kết quả tiếp tục âm tính thì cho trở lại nhà máy làm việc. Ngoài ra, các ý kiến còn đề nghị tỉnh tiếp tục đơn giản các thủ tục hành chính và giải quyết qua online để doanh nghiệp bớt phải đi lại; giảm thuế, tiền thuê đất...

Ghi nhận những ý kiến phản ánh của các hiệp hội, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch ưu tiên vaccine để tiêm phòng cho doanh nghiệp và phủ rộng toàn dân và đến nay tỷ lệ đạt 76% mũi 1 cho toàn dân.

Đai diện Doanh nghiệp FDI đặt câu hỏi tại hội nghị gặp gỡ. Ảnh: Huy Anh
Đại diện Doanh nghiệp FDI đặt câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: Huy Anh

Hiện tỉnh đã có văn bản đề nghị Chính phủ tiếp tục ưu tiên vaccine cho Đồng Nai để tiêm cho 100% người trong độ tuổi nhằm mở cửa khôi phục lại kinh tế bình thường. Tỉnh giao cho Sở GT-VT, Công an tỉnh hướng dẫn thông thương hàng hóa, không gây cản trở cho doanh nghiệp. Tỉnh cũng sẽ giải quyết nhanh việc nhập cảnh của các chuyên gia nước ngoài, nếu các sở ngành nào gây khó khăn, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với lãnh đạo tỉnh.

Vấn đề các doanh nghiệp đề xuất cho người lao động từ vùng vàng, cam, đỏ trở lại nhà máy để sản xuất hoặc từ nhà máy trở về nơi cư trú, tỉnh sẽ xem xét, nhanh chóng mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng vàng, cam, đỏ, để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất tốt hơn. Việc mở cửa và chấp thuận cho doanh nghiệp giải quyết số lao động đến, về phải tăng từ từ, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh nên tỉnh mong muốn doanh nghiệp cùng chia sẻ và hợp tác.

Quang cảnh hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp FDI. Ảnh: Hương Giang
Quang cảnh hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp FDI. Ảnh: Hương Giang

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhận xét, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn Đồng Nai đã cùng chung tay với tỉnh phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ nhiều thiết bị y tế, thực phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Sau hơn 2 tháng chống dịch, Đồng Nai cũng như nhiều tỉnh, thành khác đã chuyển sang sống chung với dịch, nhưng sẽ kiểm soát chặt dịch bệnh để không ảnh hưởng lớn đến người dân và doanh nghiệp. Nhà nước sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp những vấn đề chính để khôi phục, duy trì hoạt động như: vaccine để tiêm phòng cho người lao động, xử lý nhanh khi xuất hiện các F0, F1 để hạn chế lây lan....

Các doanh nghiệp FDI trao quà, thiết bị y tế cho Đồng Nai. Ảnh: Hương Giang
Các doanh nghiệp FDI trao quà, thiết bị y tế cho Đồng Nai. Ảnh: Hương Giang

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất cho phù hợp với tình hình mới. Nếu doanh nghiệp xuất hiện một vài ca F0 xử lý tốt, tỉnh sẽ cho khôi phục lại sản xuất bình thường. Hiện các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ đã thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nên khi doanh nghiệp gặp khó khăn vướng mắc tại Đồng Nai, hay các tỉnh trong khu vực đều có thể liên hệ trực tiếp với lãnh đạo tỉnh để được tháo gỡ kịp thời.

                                                                Hương Giang

 

.
.
;
.
.