Phòng ngừa tật khúc xạ cho trẻ

Cập nhật lúc 09:16, Thứ Ba, 24/05/2016 (GMT+7)

Xem tivi và điện thoại quá gần, tư thế ngồi học không đúng, góc học tập thiếu ánh sáng... là nguyên nhân thường gặp dẫn đến các tật khúc xạ ở trẻ (cận, viễn, loạn thị). Nếu không được phát hiện sớm, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng, ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của trẻ.

Học sinh Trường tiểu học Xuân Trường (xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc) trong giờ học (ảnh minh họa). Ảnh: H.DUNG
Học sinh Trường tiểu học Xuân Trường (xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc) trong giờ học (ảnh minh họa). Ảnh: H.DUNG

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Thu, Trưởng khoa mắt Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, cho biết trong thời gian qua, tật khúc xạ đang ngày càng gia tăng và phổ biến, thường gặp nhiều nhất trong lứa tuổi học sinh. Biểu hiện của bệnh là trẻ thường nheo mắt, dụi mắt, chảy nước mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, chạy gần đến tivi để xem cho rõ hoặc hay than phiền bị nhức đầu, nhức mắt.  

Để phòng ngừa tật khúc xạ cho trẻ cần lưu ý:

- Tư thế ngồi học phải đúng: thẳng lưng, ngay ngắn đảm bảo khoảng cách thích hợp từ mắt đến sách vở, không cúi sát xuống bàn.

- Nơi học tập đảm bảo đủ ánh sáng: Nếu buổi tối chỉ dùng 1 bóng đèn huỳnh quang ở trên cao sẽ không đảm bảo đủ ánh sáng cho trẻ học. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tật khúc xạ của trẻ. Và rất nhiều phụ huynh còn chủ quan và không hay biết đến nguyên nhân này. Do đó, tại khu vực học tập của các cháu, ngoài có đèn huỳnh quang còn cần lắp đặt thêm một đèn học ở bàn trẻ học cho đủ ánh sáng.

- Thời gian học tập và nghỉ ngơi phải hợp lý, không sử dụng mắt quá lâu, nhất là những em có thị lực kém. Sau 1 giờ học tập phải có vài phút cho mắt nghỉ ngơi. Đặc biệt, hạn chế cho trẻ xem tivi, máy tính, điện thoại, chơi trò chơi điện tử. Khi xem tivi phải đảm bảo khoảng cách, cụ thể, cách tivi ít nhất là 3m.
- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mắt bằng cách bổ sung các vitamin và dưỡng chất tăng cường thị lực cho mắt như cà rốt và những loại rau quả có màu vàng.

- Cần ngủ đủ giấc, ít nhất là 8 tiếng một ngày; chú ý không nên đọc sách ở nơi thiếu sáng, khi đang đi tàu xe, khi nằm.

- Khi trẻ có những biểu hiện khác thường về mắt, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại chuyên khoa mắt để được các bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời, giúp tình trạng bệnh không nặng thêm.

An An (ghi)


 

.
.
;
.
.