Chăm lo "tài sản quý" của doanh nghiệp

Cập nhật lúc 22:20, Thứ Tư, 28/12/2016 (GMT+7)

Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc), có trụ sở tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu được thành lập cách đây 21 năm. Hiện tại, công ty có 26 ngàn công nhân. Một trong những yếu tố khiến công nhân gắn bó lâu dài là công ty đã chăm lo tốt sức khỏe cho người lao động.

Công nhân đến khám bệnh ở Phòng y tế Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam. Ảnh: P.HẰNG
Công nhân đến khám bệnh ở Phòng y tế Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam. Ảnh: P.HẰNG

Chị Nguyễn Hạnh, công nhân Xưởng NOS A, chia sẻ môi trường làm việc của công ty rất vất vả. Có người làm ở bộ phận chuyên phải đứng thì tê, mỏi chân; người làm ở bộ phận chuyên phải ngồi thì đau lưng; người làm ở bộ phận lau chùi sản phẩm hay pha chế hóa chất thì thường xuyên phải hít các loại độc hại vào cơ thể; người làm ở bộ phận đứng máy, chịu ảnh hưởng tiếng ồn… Làm việc ở môi trường như thế, công nhân thường mắc các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đau bao tử, dị ứng da, viêm xoang. Có công nhân lớn tuổi vừa đứng máy, vừa phải lấy dầu xoa tay chân, xương khớp cho đỡ đau nhức cơ thể. Một số nữ công nhân làm việc ở bộ phận có sử dụng hóa chất, không dám cho con bú, phải cai sữa sớm vì sợ ảnh hưởng hóa chất vào con.

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam, cho biết hiểu được nỗi vất vả của người lao động, công ty đã thực hiện đầy đủ chính sách, nhất là nữ công nhân. Nữ công nhân khi mang thai được nghỉ để đi khám thai 5 lần nhưng vẫn được hưởng lương. Công ty thường xuyên mời các tổ chức y tế đến nói chuyện, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Người lao động được hỗ trợ bữa ăn sáng. Hiện nay, trong công ty có 1 phòng y tế với 26 nhân viên y tế, trong đó có 8 bác sĩ, 12 giường bệnh, 1 xe cấp cứu.

Theo bác sĩ Lê Trung Cang, phụ trách phòng y tế của công ty, phòng y tế công ty hiện có hơn 16 ngàn công nhân đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu. Mỗi ngày, phòng y tế công ty tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân đến khám và điều trị. Công nhân thường đến khám những bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa, cao huyết áp, viêm xoang…

Chị Lưu Thị Hồng, công nhân Xưởng IP, nói: “Tôi thích khám bệnh ở phòng y tế công ty hơn. ở đây các y, bác sĩ đón tiếp, khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhiệt tình, chu đáo, tư vấn kỹ, không cáu gắt với bệnh nhân. Khám bệnh trong công ty, công nhân đỡ phải di chuyển xa. Những bệnh nhân nặng, phòng y tế công ty kịp thời chuyển lên tuyến trên để có điều kiện chữa trị tốt hơn cho bệnh nhân, không bao giờ gây khó dễ cho bệnh nhân”.

Các chi phí cho chăm sóc sức khỏe công nhân, công ty không tính phần đó để khấu trừ vào lợi nhuận của công ty mà coi như khoản đầu tư sinh lời vững chắc nhất của công ty.

Phương Hằng

 

 

.
.
;
.
.