Cần thu hút thêm nhiều bác sĩ giỏi

Cập nhật lúc 21:55, Chủ Nhật, 15/11/2020 (GMT+7)

TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, để đạt được tỷ lệ 10 bác sĩ/vạn dân vào năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, tỉnh cần thu hút thêm khoảng 900 bác sĩ.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: Hạnh Dung
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: Hạnh Dung

Ngành Y tế đặc biệt quan tâm đến việc thu hút những bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

* Nhiều đơn vị thiếu bác sĩ

Thực hiện Nghị quyết số 43/2016/NQ-HĐND ngày 9-12-2016 về chính sách thu hút, hỗ trợ viên chức, nhân viên ngành Y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2017-2020, ngành Y tế đã tuyển dụng được 257 bác sĩ. Số bác sĩ thu hút được đã bổ sung nhân lực cho ngành Y tế, góp phần tăng tỷ lệ từ 7,2 bác sĩ/vạn dân vào năm 2016 lên 8,5 bác sĩ/vạn dân vào cuối năm 2020. Các bác sĩ có trình độ chuyên môn sau đại học, đại học sau khi được tuyển dụng tiếp tục được các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng để đáp ứng yêu cầu công việc.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Y tế, có nhiều bác sĩ thuộc diện thu hút nhưng không nhận chế độ thu hút của tỉnh, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do thu nhập của bác sĩ công tác tại các bệnh viện công lập thấp hơn nhiều so với các bác sĩ làm việc ở bệnh viện tư nhân. Họ không muốn bị ràng buộc bởi các quy định liên quan đến chế độ thu hút. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều bác sĩ sau khi được đào tạo bài bản ở các bệnh viện công lập đã xin nghỉ việc để ra ngoài làm với mức thu nhập cao hơn.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Phạm Văn Dũng chia sẻ, những năm gần đây, số lượng bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao của bệnh viện xin nghỉ việc khá nhiều. Hiện tại, bệnh viện có tổng số hơn 1,2 ngàn cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ, kỹ thuật viên, trong đó có hơn 300 bác sĩ. Trong số hơn 300 bác sĩ có một số bác sĩ mới ra trường, chưa có chứng chỉ hành nghề nên gây ít nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện.

“Bệnh viện rất mong sẽ thu hút được nhiều bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân” – BS Dũng nói.

Tương tự, theo Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Lê Thị Phương Trâm, với việc thường xuyên triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong điều trị, bệnh viện cần có thêm nhiều bác sĩ có trình độ sau đại học, đặc biệt là bác sĩ có trình độ tiến sĩ, chuyên khoa II, những bác sĩ có thể “làm được việc”.

Trong khi đó, nhiều năm nay, H.Vĩnh Cửu được xem là “điểm trũng” của ngành Y tế do bệnh nhân đông mà không thu hút được bác sĩ. Nhiều trạm y tế ở H.Vĩnh Cửu do không có bác sĩ làm việc dẫn đến vòng luẩn quẩn người dân đến trạm nhưng không được khám bệnh bảo hiểm y tế buộc phải di chuyển đường sá xa xôi lên Trung tâm Y tế huyện hoặc các bệnh viện ở những địa phương lân cận để khám bệnh, tốn kém chi phí, thời gian đi lại. Nhiều trạm y tế được đầu tư xây mới, trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại nhưng không có bác sĩ sử dụng dẫn đến lãng phí máy móc.

* Tính toán chế độ thu hút phù hợp

Nhằm nâng cao số lượng, chất lượng bác sĩ, ngành Y tế đã xây dựng và trình UBND tỉnh để trình tại kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2020 chính sách thu hút, hỗ trợ nguồn nhân lực y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025. Đối tượng thu hút là bác sĩ có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú, thạc sĩ, chuyên khoa I, bác sĩ đa khoa.

Theo đó, các bệnh viện: Đa khoa Đồng Nai, Đa khoa Thống Nhất, Đa khoa khu vực Long Khánh sẽ thu hút những bác sĩ có trình độ sau đại học. Các bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Y dược cổ truyền, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa  khoa khu vực Định Quán, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Pháp y, trung tâm y tế các huyện, thành phố và các trạm y tế, Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai, Trung tâm Công tác xã hội, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy thuộc Sở LĐ-TBXH sẽ thu hút những bác sĩ có trình độ sau đại học, bác sĩ đa khoa.

Điều kiện là bác sĩ có trình độ sau đại học, bác sĩ đa khoa hệ chính quy 6 năm tốt nghiệp tại các trường đại học y dược. Độ tuổi theo quy định về xét tuyển viên chức. Các đối tượng hưởng chính sách thu hút phải đảm bảo thời gian cam kết phục vụ tối thiểu tại các đơn vị là 7 năm, không thuộc các trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc và thôi việc ở các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Về mức thu hút 1 lần, tùy thuộc vào từng đối tượng bác sĩ sẽ có những mức thu hút khác nhau. Trong đó, Sở Y tế xây dựng mức thu hút cao nhất đối với bác sĩ có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú về làm việc tại trung tâm y tế các huyện Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, TP.Biên Hòa, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Trung tâm Công tác xã hội thuộc Sở LĐ-TBXH là 600 triệu đồng/người. Cũng những bác sĩ có trình độ kể trên nhưng về làm việc tại các đơn vị, bệnh viện còn lại được hưởng mức thu hút từ 520-550 triệu đồng/người.

Đối tượng là thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I có mức thu hút từ 500-550 triệu đồng/người tùy từng đơn vị công tác; bác sĩ đa khoa có mức thu hút từ 420-500 triệu đồng/người. Bác sĩ đa khoa về công tác tại trạm y tế có mức thu hút từ 450-500 triệu đồng. Ngoài hưởng chính sách thu hút 1 lần, các bác sĩ còn được hưởng chính sách hỗ trợ hằng tháng theo từng đơn vị với mức hỗ trợ từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

TS-BS Phan Huy Anh Vũ cho rằng, không phải bất kỳ bác sĩ nào có trình độ thuộc diện thu hút cũng sẽ được thu hút và hưởng chế độ thu hút của tỉnh. Sở Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để thẩm định. Những người nào đủ tiêu chuẩn mới nhận và được hưởng chế độ thu hút, hỗ trợ. Điều này nhằm siết chặt chất lượng bác sĩ, góp phần xây dựng đội ngũ chuyên gia y tế của tỉnh Đồng Nai trong tương lai.

Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ nhấn mạnh: “Sắp tới đây, Trung tâm Y tế H.Nhơn Trạch và Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa sẽ được đầu tư xây mới. Nếu không thu hút được bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ có trình độ cao sẽ gây nhiều khó khăn cho hoạt động khám, chữa bệnh của các đơn vị”.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.