Không nên gây tổn thương nhau

Cập nhật lúc 22:19, Thứ Tư, 13/12/2017 (GMT+7)

Thưa cô Tâm Đan!

Cháu và L. kết hôn khi cô ấy mang thai 5 tháng. Sau khi sinh, vợ cháu phải nghỉ việc ở nhà chăm sóc con. L. có nhan sắc và nữ tính, nhưng khi sống chung mới phát sinh vợ chồng không hòa hợp. Nhà L. khá giả, cô muốn gì được nấy, sinh ra thói chảnh chọe, thất thường. Cha mẹ L. định cư tại Mỹ, vì thế cô ấy có phần ỷ lại, coi thường chồng dù cháu có nghề nghiệp đàng hoàng và cũng làm ra tiền.

Hầu như tuần nào tụi cháu cũng cãi nhau ầm ĩ, thậm chí còn xưng hô nhau “ông - tôi”. Tệ nhất là những lần “cơm không lành, canh không ngọt”, L. chẳng trừ cả cha mẹ và anh em nhà chồng, sẵn sàng moi móc gia tộc bằng những lời rất thiếu lễ độ. Nhưng hết cơn giận, L. coi như không có chuyện gì xảy ra, lại đòi cháu phải “huề”, nếu không thì cô ấy khóc lóc, kết tội chồng“thù dai”. Từ ngày lấy nhau, cháu không nhớ nổi L. đã cư xử quá quắt như vậy bao nhiêu lần. Hiện giờ cháu vẫn còn yêu vợ, song trong lòng rất chán nản, không biết có nên tiếp tục sống chung nữa hay không?

Nguyễn Vũ  (TP.Biên Hòa)

Cháu Vũ thân mến!

Cháu và L. chỉ mới “ tìm” mà chưa “ hiểu” nhau thì đã kết hôn rồi. Chính vì thiếu cẩn trọng nên bây giờ rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, thật đáng tiếc.

Thật ra, không chỉ các cháu mà đôi vợ chồng trẻ nào cũng có một thời kỳ “khó ở”. Lúc còn yêu nhau, người ta ít có cơ hội gần gũi, va chạm để nhận thức được về người yêu một cách khách quan, đúng mực. Thêm vào đó, lúc yêu ai cũng cố gắng thể hiện phần đáng yêu nhất của mình nên không dễ gì hiểu sâu sắc, toàn diện người kia. Về sống chung, ra đụng vào chạm nên dễ nảy sinh bất đồng, mỗi người mới dần bộc lộ con người thật của mình. Biết bao cặp uyên ương chỉ qua tuần trăng mật đã vỡ mộng là như vậy.

Cháu và L. mới kết hôn, không thể tránh được mâu thuẫn vợ chồng. Các cháu cần xử lý bất đồng một cách có văn hóa, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, không nên làm cả 2 bị tổn thương. Cô nghe cháu nói, hễ có chuyện bất hòa là vợ cháu lại cư xử với chồng rất thiếu chừng mực. Sao lại xưng hô “ông - tôi”, nhất là bới móc chuyện gia đình cha mẹ, anh em của chồng? Cư xử như vậy theo quan điểm đạo đức truyền thống của người Việt là hỗn hào, vô lễ, không có phép tắc. Nhiều trường hợp vợ chồng đánh nhau cũng vì bị bạn đời xúc phạm tới gia đình, cha mẹ mình đấy. 

Các cháu đã có con, cả 2 vẫn còn tình cảm, sao lại nghĩ chuyện bỏ nhau? 2 cháu nên thẳng thắn trao đổi, nhìn nhận khuyết điểm của bản thân và cố gắng sửa đổi, như vậy mới có thể sống chung lâu dài. Nếu ai cũng cho mình đúng, kẻ kia có lỗi thì hôn nhân sẽ khó tồn tại.

Chúc gia đình cháu hạnh phúc!

Tâm Đan

.
.
;
.
.