Tuyển Việt Nam xung trận: Rất nhiều điều chờ đợi!

Cập nhật lúc 05:34, Thứ Hai, 07/06/2021 (GMT+7)

Indonesia có được điểm đầu tiên nhưng đồng thời cũng đã chắc chắn đứng chót bảng. Đồng nghĩa kết quả trước đối thủ này sẽ không được tính đến nếu đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) về nhì, tuy nhiên để giữ ngôi đầu, giành vé trực tiếp thì trong trận ra quân tại UAE đêm nay (23 giờ 45, VTV6) chúng ta nhất thiết phải thắng, thậm chí với tỷ số càng cao càng tốt.

Bứt tốc
Bứt tốc

Có quá nhiều chờ đợi từ HLV Park Hang-seo ở trận này, không chỉ vì đã 552 ngày ĐTVN mới có trận đấu chính thức, mà ông sẽ “làm mới” đoàn quân của mình như đã tuyên bố ra sao? Ngay đội hình ra sân cũng có rất nhiều dấu hỏi, nếu dàn phòng ngự như chúng tôi đã đề cập, không quá khó đoán; thì 2 tuyến trên, đặc biệt là hàng tiền vệ thực sự là ẩn số. Ai sẽ thay Hùng Dũng, 1 tiền vệ toàn năng trong cả công, thủ; dùng cả Quang Hải, Công Phượng thì ở vị trí nào, hay phải “hy sinh” 1 trong 2…?

Nếu như HLV Park nói sẽ thay đổi sơ đồ chiến thuật (vì các đối thủ đã “bắt bài”) và tận dụng nhiều hơn các tiền vệ (vốn dư thừa) để bù đắp cho việc khan hiếm tiền đạo giỏi, ĐTVN sẽ chơi 3-5-2 hoặc 3-5-1-1, tức sẽ có 3 tiền vệ trung tâm. Chọn ai giữa Xuân Trường, Tuấn Anh, Minh Vương, Quang Hải, Đức Huy, Hoàng Đức (và còn Hoàng Anh, Hai Long)? Vấn đề là trong 8 cái tên này chỉ có duy nhất Đức Huy sở trường phòng ngự, đánh chặn nhưng phong độ sa sút, trong khi Huy Hùng không được gọi, Văn Triền bị loại. Hẳn ông Park phải đã có sẵn ý đồ.

Một câu hỏi khác, như vậy ĐTVN sẽ chơi tối đa với 2 tiền đạo, suất cao nhất thuộc về Tiến Linh, người còn lại là ai? Giữa Văn Toàn, Công Phượng nhiều dự đoán nghiêng về Văn Toàn, vậy Phan Văn Đức - nhân tố được coi sẽ là bất ngờ với các đối thủ vì chưa từng xuất hiện ở 5 trận vòng loại World Cup trước đó do chấn thương sẽ “nhét” vào đâu? Do vậy, trước mắt trận gặp Indonesia để phục vụ cho mục tiêu tấn công giành 3 điểm, nhiều khả năng ĐTVN vẫn sẽ chơi với sơ đồ quen thuộc 3-4-3, chỉ thêm những biến thể.

Là người khó đoán định, có những lựa chọn, thay đổi mà chỉ ra sân người ta mới biết, ông Park chắc chắn sẽ lại mang đến những bất ngờ trong cuộc đấu trí “derby Korea” để trả món nợ chồng chất ở quê nhà trước người đồng nghiệp, đồng hương Shin Tae-yong đêm nay (10 lần đối đầu tại Hàn Quốc, thua 8 chỉ thắng 1).

Đông Kha

.
.
;
.
.