Hồi hộp chờ lá thăm của đội tuyển nữ Việt Nam

Cập nhật lúc 00:04, Thứ Năm, 28/10/2021 (GMT+7)

14 giờ hôm nay 28-10, tại Kuala Lumpur (Malaysia), AFC sẽ tiến hành bốc thăm trực tuyến vòng chung kết (VCK) Asian Cup nữ 2022. Đây cũng chính là giải đấu nhằm xác định các đại diện của châu lục tham dự World Cup 2023 tại Australia và New Zealand.

Giấc mơ World Cup 2023 của bóng đá nữ Việt Nam một phần được trông đợi vào lá thăm Asian Cup 2022 vào chiều nay
Giấc mơ World Cup 2023 của bóng đá nữ Việt Nam một phần được trông đợi vào lá thăm Asian Cup 2022 vào chiều nay

Với việc World Cup nữ được nâng từ 24 lên 32 đội tranh tài, ngoài đội chủ nhà Australia, châu Á được phân tới 5,5 suất, trong khi đội bóng số 1 châu Á Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên lại bỏ cuộc, cơ hội lần đầu tiên góp mặt tại World Cup của bóng đá nữ Việt Nam hiện thực hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, trong quá khứ, các cô gái của chúng ta cũng từng 2 lần đến rất gần giấc mơ lớn World Cup. Tại VCK Asian Cup 2014 trên sân nhà (TP.HCM), dưới sự dẫn dắt của HLV người Trung Quốc Trần Vân Phát, đội tuyển nữ Việt Nam chỉ cách Canada 2015… 1 bước chân, nhưng lại thất bại trước kình địch Thái Lan 1-2 trong trận play-off tranh suất cuối cùng hạng 5. Đến Asian Cup 2018, cơ hội lại mở ra khi đội tuyển nữ Triều Tiên vắng mặt nhưng thật không may, thầy trò HLV Mai Đức Chung lại trúng phải lá thăm vào bảng đấu có 3 “đại nương” Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc, đành ngậm ngùi nhìn đối thủ cùng khu vực Thái Lan (được nằm ở bảng đấu chỉ có Trung Quốc là đáng kể) lần thứ 2 đi World Cup.

Nhắc lại để thấy lá thăm có vai trò chi phối như thế nào. VCK Asian Cup nữ năm nay lần đầu tiên tăng số đội tham dự từ 8 lên 12 nên sẽ có 3 bảng thay vì 2. Xác suất rủi ro là thấp hơn nhưng trường hợp xấu nhất vẫn có thể xảy ra. Do chỉ ở nhóm hạt giống số 3 (cùng Philippines, Iran), tuyển nữ Việt Nam hoàn toàn có thể rơi vào “bảng tử thần” với Australia (hoặc Nhật Bản, đội còn lại của nhóm 1 là chủ nhà Ấn Độ), Trung Quốc (nhóm 2 có thêm Hàn Quốc, Thái Lan) và Đài Loan (hoặc Myanmar, đội còn lại của nhóm 4 là Indonesia). Khi đó, việc tranh 2 ngôi đầu là bất khả thi và để là 2/3 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng knock-out cũng không dễ dàng, mà muốn có vé đến World Cup điều kiện tiên quyết đầu tiên là phải có mặt ở tứ kết.

Hồi hộp chờ lá thăm là vậy!

Đông Kha

.
.
;
.
.