AFF Cup: Bài học 10 năm trước

Cập nhật lúc 21:18, Thứ Năm, 02/12/2021 (GMT+7)

Trước HLV Park Hang-seo 10 năm, HLV Calisto đã đưa bóng đá Việt Nam lần đầu tiên lên đỉnh tại AFF Cup 2008 bằng một hàng phòng ngự thép với thủ môn Dương Hồng Sơn (cầu thủ xuất sắc nhất giải), cặp trung vệ Như Thành - Phước Tứ và 2 cánh Việt Cường - Quang Thanh; cùng những bài phản công cực kỳ sắc bén với Minh Phương, Vũ Phong, Quang Hải, Việt Thắng, Công Vinh. Tuy nhiên, HLV người Bồ Đào Nha đã thất bại trong chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch.

HLV Calisto và đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008
HLV Calisto và đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008

Tại AFF Cup 2010, nhà ĐKVĐ đã mở đầu vòng bảng trên sân Mỹ Đình bằng chiến thắng vang dội Myanmar 7-1, nhưng ở trận thứ 2 bất ngờ nhận cú sốc thua Philippines, đội tuyển trước đó chưa từng có thứ hạng, 2 bàn trắng. Tuy lượt cuối vượt qua Singapore nhờ bàn thắng duy nhất của Vũ Phong để đứng đầu bảng, nhưng người ta đã lờ mờ cảm nhận có điều gì đó bất ổn. Ở trận bán kết lượt đi tại Kuala Lumpur, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) thất bại 0-2 trước Malaysia, trận lượt về trên sân nhà hòa 0-0 và dừng bước.

Sau đó, HLV Calisto thừa nhận ông đã sai khi nghĩ rằng là ĐKVĐ, chúng ta phải chơi với tư thế “cửa trên”, nên từ bỏ sở trường phòng ngự phản công mà chơi tấn công đẹp mắt, nhưng ĐTVN lại không giỏi đá áp đặt.

***

10 năm sau, ĐTVN đăng quang AFF Cup 2018 cũng bằng nền tảng phòng ngự vững chắc là chủ đạo, chỉ khác là với sơ đồ 3 trung vệ. Lần này, nhà ĐKVĐ sẽ chơi ra sao để bảo vệ ngôi vương?

Không như ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, trong 10 ngày chuẩn bị cho AFF Cup 2020 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, HLV Park rèn các bài tấn công nhiều hơn. Đặc biệt, ông chuẩn bị cho các học trò phương án đối thủ đeo bám quyết liệt, thậm chí kéo áo, kéo người để ngăn cản. Rõ ràng, ông Park đã dự liệu các đối thủ, vốn đã quá hiểu ĐTVN, sẽ tìm mọi cách phá lối chơi và nhiều phần chắc, ngoài Thái Lan, các đội sẽ áp dụng chính bài phòng ngự phản công trước chúng ta. Vậy tư duy tiếp cận trận đấu của ĐTVN sẽ là “cửa trên” hay “cửa dưới”?

Bài học 10 năm trước vẫn còn nguyên giá trị. Tại AFF Cup 2020, ĐTVN phải hướng đến chiến thắng trước mọi đối thủ. Muốn vậy, cần làm mới và phong phú hơn các phương án tấn công, nhưng trước tiên vẫn phải là không để thủng lưới.

Đông Kha

.
.
;
.
.