Chưa có trang trại, hộ nông dân tham gia bảo hiểm cho vật nuôi

Cập nhật lúc 16:26, Thứ Hai, 09/11/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 9-11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng, cùng lãnh đạo các sở, ngành và một số địa phương đã có buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Tài chính về tiến độ triển khai thực hiện Bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng trao đổi với đoàn công tác Bộ Tài chính
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng trao đổi với đoàn công tác Bộ Tài chính

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ tháng 9-2019, UBND tỉnh bắt đầu chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện các chính sách về bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có trang trại, hộ chăn nuôi đăng ký tham gia bảo hiểm vật nuôi và ký hợp đồng bảo hiểm vật nuôi với Công ty bảo hiểm Bảo Việt (đối tượng tham gia bảo hiểm vật nuôi trên địa bàn tỉnh là: bò giống, bò sữa, bò vỗ béo lấy thịt, trâu).

Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm nông nghiệp; các hộ chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn tỉnh chủ yếu là chăn  nuôi nhỏ lẻ, phạm vi bảo hiểm rủi ro dịch bệnh chỉ áp dụng đối với bệnh lở mồm long móng (ít xảy ra) và nhiệt thán (chưa ghi nhận ca nhiễm) trong khi các loại vật nuôi chủ lực của tỉnh là heo và gà…

Trên cơ sở những kết quả thực hiện thời gian qua, UBND tỉnh kiến nghị đoàn công tác có văn bản kiến nghị Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, đặc biệt có chính sách đối với các loại vật nuôi chủ lực của tỉnh như: heo, gà; đồng thời có cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bảo hiểm cần có sự phối hợp với các sở, ngành tuyên truyền bảo hiểm nông nghiệp đến các hộ nông dân.

Ông Nguyễn Quang Huyền, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) - trưởng đoàn công tác, yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm cần đẩy mạnh sự hợp tác, tuyên truyền với các sở, ngành và địa phương về các chính sách bảo hiểm nông nghiệp. Ngành bảo hiểm cần có sự vào cuộc quyết liệt nhằm quảng bá, tuyên truyền mạnh về các chính sách, làm cho người dân hiểu được những chính sách, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm cho vật nuôi.

Ngọc Liên

.
.
;
.
.