.

Phát hiện cơ sở sơ chế động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa dịch COVID-19

Cập nhật lúc: 10:56, 05/02/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 5-2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với ngành chức năng địa phương kiểm tra và xử lý một cơ sở sơ chế động vật, sản phẩm động vật vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Khu vực sơ chế không đảm bảo vệ sinh ATTP của hộ kinh doanh Trần Văn Đại.
Khu vực sơ chế không đảm bảo vệ sinh ATTP của hộ kinh doanh Trần Văn Đại.

Trước đó, vào khoảng 21 giờ, ngày 4-2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế - ma túy Công an huyện Trảng Bom, Công an xã Bắc Sơn, Trạm thú y Trảng Bom phát hiện và bắt quả tang hộ kinh doanh Trần Văn Đại (47 tuổi) tại tổ 13, ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom đang tiến hành sơ chế động vật, sản phẩm động vật vi phạm pháp luật về thú y và vệ sinh ATTP.

Tại thời điểm kiểm tra ở khu vực sơ chế có khoảng 500 kg thịt gà, lòng gà, chân gà chưa qua sơ chế; trong 2 kho lạnh chứa khoảng 1 tấn thịt gà, lòng mề gà, chân gà, cánh gà, xương gà đã qua sơ chế cho vào các bao tải chờ xuất bán. Tất cả sản phẩm nói trên đều bị biến đổi màu sắc, có mùi hôi thối.

Lòng gà chưa qua sơ chế nhưng đã biến đổi màu sắc và có mùi hôi thối.
Lòng gà chưa qua sơ chế nhưng đã biến đổi màu sắc và có mùi hôi thối.

Quá trình đấu tranh, khai thác, bà Vũ Thị Ngọc Chi, quản lý cơ sở khai nhận, gà chết, lòng gà, phụ phẩm gà... được thu mua từ Công ty TNHH MTV chế biến thực phẩm Vietswan, Cơ sở giết mổ Thuận Trường, Công ty TNHH thực phẩm Tuyệt Vời,  Cơ sở Thiên Long.

Sau khi thu gom gà chết, lòng gà, phụ phẩm gà..., cơ sở tiến hành sơ chế. Đối với các sản phẩm lòng mề gà, chân gà, cánh gà còn tươi thì bán cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán nhậu và bán ra chợ cho người dùng; số sản phẩm xấu, hư hỏng, hôi thối thì bán cho các hộ gia đình nuôi làm thức ăn cho cá sấu.

Các sản phẩm như: thịt gà, lòng mề gà, chân gà, cánh gà, xương gà đã qua sơ chế được cho vào các bao tải được “tập kết” trong kho lạnh chờ xuất bán.
Các sản phẩm như: thịt gà, lòng mề gà, chân gà, cánh gà, xương gà đã qua sơ chế được cho vào các bao tải được “tập kết” trong kho lạnh chờ xuất bán.

Qua làm việc ban đầu, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh xác định, hộ kinh doanh Trần Văn Đại chưa cấp giấy tờ có liên quan đến nguồn gốc số gà chết, lòng gà, phụ gà..., có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thú y và sản phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP. 

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục xử lý theo quy định.

Long Nguyễn